Nước cứng là gì? Cách nhận biết và làm mềm nước cứng

Nước cứng là nước có hàm lượng khoáng chất cao, được hình thành khi nước ngầm thấm qua các lớp đá vôi, đá phấn hoặc thạch cao. Để biết nước cứng là gì và làm thế nào để phân biệt được nước cứng với nước mềm, bạn hãy cùng Coway Vina theo dõi bài viết này nhé!

Nước cứng là gì?

Nước cứng là gì? Chúng ta thường thấy nước thường có độ trong vắt, nhưng thực chất trong chúng có chứa khoáng chất và hóa chất. Nước cứng là nước chứa một lượng lớn khoáng chất ở dạng ion. Các ion phổ biến nhất được tìm thấy trong nước cứng là các cation kim loại canxi (Ca2+) và magiê (Mg2+). Những kim loại này hòa tan trong nước sẽ có thể làm tăng độ cứng của nước.

Nước cứng là loại nước có chứa lượng lớn các khoáng chất ở dạng ion

Nước cứng hình thành là nguyên nhân do đâu?

Ở nội dung trên Coway Vina đã cùng bạn tìm hiểu nước cứng là gì. Tiếp theo, chúng ta sẽ cùng nhau xác định nguyên nhân gây nên hiện tượng nước cứng.

Nước cứng hình thành do trong quá trình di chuyển từ đầu nguồn hoặc các mạch nước ngầm chảy qua lớp đá vôi, đá phấn hoặc thạch cao. Những loại đá này có chứa lượng lớn các ion canxi và magie ở dạng hợp chất cacbonat, hydrocacbonat và sunfat. Trong quá trình đó, một lượng nhỏ khoáng chất được hòa tan và giữ lại trong nước, tạo ra độ cứng cho nước.

Nguồn nước ngầm thường có độ cứng cao do quá trình phân giải các ion Mg2+, Ca2+ có trong thành phần của trầm tích đá vôi… khi đi qua các lớp đất đá, từ đó làm tăng độ cứng trong nước. Bên cạnh đó, nước ao hồ, sông suối cũng có thể bị tăng độ cứng do nguyên nhân này.

Nước chảy qua các loại đá vôi, thạch cao nên có lẫn với các khoáng chất ở dạng ion

Có thể nhận biết nước cứng thông qua những dấu hiệu nào?

Nếu đã biết nước cứng là gì và nguyên nhân hình thành chúng thì bạn hãy tìm hiểu thêm cách để nhận biết nước cứng thông qua những đặc điểm dưới đây nhé!

  • Các vết cặn hoặc đốm trắng sẽ bám trên bát đĩa kim loại sau một thời gian sử dụng.
  • Quần áo, chăn ga gối nhanh bị xỉn màu, sờ vào sẽ thấy thô ráp sau khi giặt.
  • Vòi nước, vòi hoa sen bị han gỉ hoặc bị đóng cặn cứng, vàng.
  • Da và tóc khô chứng tỏ nước bị nhiễm đá vôi.
  • Vòi nước, đường ống nước bị tắc liên tục.
  • Gương trong nhà vệ sinh bị mờ, xuất hiện vệt trắng dù https://bizweb.dktcdn.net/100/506/908/products/5201f083-d689-4558-a1e9-5a69108ea057.jpg?v=1700622546843 chùi thường xuyên.
  • Bột giặt, nước rửa chén không tạo nhiều bọt khi giặt hoặc giặt xong nhưng xà phòng vẫn còn bám lại trên quần áo.
  • Nước cứng khi đun sôi sẽ xuất hiện kết tủa trắng.
  • Hàm lượng magie cao trong nước cứng tạo ra vị đắng.

Nếu sinh hoạt hàng ngày của gia đình bạn xuất hiện những dấu hiệu trên có nghĩa là bạn đang sử dụng nguồn nước cứng. Lúc này, gia đình bạn cần phải có phương pháp làm mềm nước cứng hiệu quả.

Các dụng cụ tiếp xúc với nước cứng lâu ngày có vệt trắng bám lên, khó chùi rửa

Phân loại nước cứng

Hiện nay, nước cứng được chia làm 3 loại: Nước cứng tạm thời, vĩnh cửu và nước cứng toàn phần.

Nước cứng tạm thời

Do các muối CaCO3 và Mg(HCO3)2 chứa Mg2+, Ca2+, HCO3- gây ra. Loại nước này khi đun sôi sẽ không còn cứng do muối hiđrocacbonat bị nhiệt phân thành muối khó tan.

Nước cứng vĩnh cửu

Là nước chứa các muối CaCl2, MgCl2, CaSO4, MgSO4 được gọi là nước cứng vĩnh cửu. Nước cứng vĩnh cửu khác với nước cứng tạm thời ở chỗ chúng thường không thể khắc phục được bằng cách đun sôi vì loại nước cứng vĩnh cửu khi đun sôi cũng không thể bị đóng cặn hay kết tủa để cho ra loại nước tinh khiết.

Nước cứng toàn phần

Loại nước cứng này bao gồm cả 2 loại nước cứng trên. Tức là nước cứng toàn phần sẽ chứa cả muối Ca(HCO3)2, Mg(HCO3)2 và các muối CaCl2, MgCl2, MgSO4, CaSO4.

Nước cứng có 3 loại rất khó phân biệt bằng mắt thường

Nước cứng có tác hại gì?

Sau khi đã biết nước cứng là gì và các loại nước cứng, hãy cùng Coway Vina tìm hiểu những tác hại của nước cứng.

Ảnh hưởng đến sức khỏe của con người

Nước cứng làm cho xà phòng không thể hòa tan và tạo bọt, khiến các chất cặn bám trên da. Do đó, bạn sẽ gặp phải tình trạng khô tóc và da, mẩn ngứa, dị ứng hay thậm chí là viêm da nếu vệ sinh không đúng cách.

Ảnh hưởng đến đồ gia dụng

Đối với đồ gia dụng, tác hại của nước cứng là gì? Nếu gia đình bạn sử dụng nguồn nước cứng, các đồ vật trong bếp sẽ dễ bị đóng cặn, nhanh hỏng. Tác hại của nước cứng còn làm ăn mòn tháp giải nhiệt, tạo cặn bám trong nồi hơi, đường ống gây tắc nước. Điều này làm tăng áp suất trong nồi và đường ống dẫn đến nguy cơ hỏa hoạn. Hơn nữa, các lớp Canxi Cacbonat CaCO3 sẽ tạo lớp cách nhiệt ở đáy nồi hơi, giảm khả năng dẫn nhiệt làm tiêu tốn điện năng hơn.

Ảnh hưởng đến quá trình sản xuất công nghiệp

Ngành dệt may và nước giải khát bị ảnh hưởng nhiều nhất nếu sử dụng nước cứng để sản xuất. Với ngành dệt may thì vải bị xơ cứng, trầy xước, giảm chất lượng, thậm chí bị ố vàng nếu trong nước có chứa sắt. Còn trong ngành công nghiệp giải khát sẽ làm thay đổi mùi vị nước giải khát, ảnh hưởng đến độ an toàn do chứa vi sinh vật hoặc chất gây ô nhiễm.

Nước cứng ảnh hưởng đến sức khỏe con người và cả quá trình sản xuất công nghiệp

Những cách làm mềm nước cứng hiệu quả

Sau khi biết tác hại của nước cứng là gì bạn cũng đã thấy được những ảnh hưởng nghiêm trọng của nước cứng đến đời sống và sức khỏe của chúng ta. Do đó, bạn cần nắm vững các cách làm mềm nước cứng đơn giản và hiệu quả dưới đây:

Đun sôi nước cứng

Đun sôi là cách giúp làm mềm nước cứng tạm thời. Quá trình đun sôi giúp các khoáng chất trong nước bị phân hủy, đặc biệt là canxi. Do đó, nếu nguồn nước của bạn chứa nhiều khoáng chất Magie, Canxi thì có thể đun sôi vài phút trước khi sử dụng.

Dùng đá vôi

Phương pháp này sẽ dùng canxi hidroxit cho vào nước để giúp tăng độ pH trong nước. Lúc này, các khoáng chất Mg2+ và Ca2+ sẽ kết tủa thành Mg(OH)2 và Ca(OH)2. Sau đó axit được thêm vào để đưa độ pH trở lại bình thường.

Dùng phương pháp trao đổi ion

Phương pháp này dựa trên cơ chế thay thế Magie và Canxi bằng các ion được bao phủ bởi các hạt nhựa như Natri và Kali. Đây là phương pháp được sử dụng phổ biến vì giá thành rẻ nhưng chỉ có tác dụng với nước cứng tạm thời. Mặt khác, phương pháp này làm tăng hàm lượng natri trong nước, có thể gây nguy hiểm cho một số người cần kiêng natri trong chế độ dinh dưỡng của họ.

Dùng hóa chất

Với cách này, bạn sẽ cho các loại hóa chất công nghiệp như Na2CO3, NaOH vào nước để biến Magie và Canxi thành hợp chất dễ hòa tan trong nước. Đây là các chất làm mềm nước cứng hiệu quả.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng axit citric để tạo hiệu ứng chelate kim loại trong chất tẩy rửa làm mềm nước cứng và tăng cường tạo bọt. Tuy nhiên, phương pháp này không được áp dụng cho hộ gia đình mà chỉ được dùng trong các ngành công nghiệp sử dụng hơi nước và nhiệt liên tục.

Sử dụng máy lọc nước để làm mềm nước trong gia đình

Hiện nay, các máy lọc nước đều sử dụng công nghệ RO (màng lọc thẩm thấu ngược) nhằm tạo ra áp suất cao ép nước chảy qua một lớp màng bán thấm. Từ đó giúp loại bỏ các khoáng chất magie, canxi và các tạp chất có hại ra khỏi nước. Sản phẩm thu được lúc này sẽ bao gồm nước cất, hóa chất và chất rắn hòa tan rất sạch, an toàn cho sức khỏe và có thể uống trực tiếp.

Hiện tại, các thương hiệu máy lọc nước RO nổi tiếng có mặt trên thị trường Việt Nam. Bạn có thể tham khảo dòng máy lọc nước NADI (L) với mức giá 7 triệu đồng, máy lọc nước phân khúc giá tầm trung trên 18 triệu là NEO 2 hoặc dòng sản phẩm cao cấp hơn là OMBAK khoảng 27 triệu.

Máy lọc nước NEO 2 thiết kế siêu mỏng và nhỏ gọn

Các dòng máy lọc nước RO có thể lọc sạch nước giếng khoan, nước mưa, nước sông đến nước nhiễm phèn, tạo ra nguồn nước tinh khiết cung cấp cho nhu cầu sinh hoạt, bảo vệ sức khỏe cho người dùng.Với những chia sẻ trên, Coway Vina đã cùng bạn tìm hiểu nước cứng là gì, cách làm mềm nước cứng và những tác hại mà nước cứng gây ra. Qua đó, bạn cũng thấy nước tầm quan trọng của việc áp dụng những phương pháp làm mềm nước cứng là rất cần thiết. Trong đó, phương pháp sử dụng máy lọc nước công nghệ RO là rất phổ biến. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu các sản phẩm máy lọc nước thì hãy truy cập ngay vào website Coway Vina để tham khảo thêm nhé!

Thảo luận về chủ đề này