Nguyên nhân và cách khắc phục máy lọc nước kêu “tạch tạch”

Máy lọc nước kêu “tạch tạch” là gì và khi nào thì máy phát ra tiếng ồn ảnh hưởng đến người dùng? Nguyên nhân do đâu khiến máy lọc nước bị kêu tạch tạch và hướng khắc phục cho sự này như thế nào? Coway Vina đã tổng hợp một số nguyên nhân phổ biến dưới đây, cùng tìm hiểu nhé!

may-loc-nuoc-keu-tach-tach-banner

Nguồn nước đầu vào yếu

Việc máy lọc nước kêu “tạch tạch” hoàn toàn có thể xảy ra khi nguồn nước đầu vào yếu. Tình trạng này sẽ khiến nguồn nước vào không đủ, dẫn đến tình trạng tạo một khoảng không trống trong hệ thống lọc khiến máy lọc nước bị kêu “tạch tạch”. Đồng thời, ngay khi gặp tình trạng này thì trên đồng hồ sẽ hiển thị lỗi để bạn dễ dàng nhận biết và khắc phục.

Kiểm tra van đã mở hết chưa để đảm bảo nguồn nước đầu vào không bị tắc nghẽn

Việc đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra lại đường ống để đảm bảo không bị tắc nghẽn hoặc rò rỉ nước quá nhiều dẫn đến nguồn nước đầu vào yếu. Bạn cũng cần kiểm tra van xem đã mở hết chưa. Bên cạnh đó nếu bồn chứa nhà bạn quá thấp cũng khiến cho áp lực nước bị giảm dẫn đến tình trạng máy lọc nước kêu “tạch tạch”.

Lỗi máy bơm nước

Máy lọc nước kêu “tạch tạch” cũng có thể đến từ việc không khí đang được đẩy ra khỏi hệ thống. Khoảng trống này có thể phát sinh từ lỗi của máy bơm khiến lượng nước không được cung cấp liên tục. Trong trường hợp đường ống của bạn quá nhỏ, hãy tính đến phương án thay thế bằng đường ống to hơn để nước chảy mạnh hơn.

may-loc-nuoc-keu-tach-tach-2

Máy bơm có thể bị lỗi khiến nước không được cung cấp liên tục

Với trường hợp này bạn cần kiểm tra lại máy bơm xem có hoạt động bình thường không. Bên cạnh đó, bạn cũng nên kiểm tra các ốc gắn trên máy bơm xem có được siết chặt chưa, nếu lỏng thì nên vặt chặt lại hoặc thay ốc mới chắc chắn hơn. Nếu tình trạng máy lọc nước kêu “lạch cạch” không giảm và kèm theo tiếng “xịt xịt” thì có thể khí đang mắc ở đầu bơm, bạn cần xả hết khí này ra ngoài.

Lõi lọc bị tắc nghẽn

Lõi lọc bị tắc nghẽn là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng máy lọc nước kêu “tạch tạch”. Nếu là bộ lọc mới rất có thể nguyên nhân đến từ việc không khí còn mắc lại trong bộ lọc. Nếu máy lọc nước kêu liên tục khi dùng bộ lọc cũ, có thể do lâu ngày sử dụng khiến cặn bẩn tích tụ trong lõi lọc gây nên tắc nghẽn.

may-loc-nuoc-keu-tach-tach-3

Thay lõi lọc thường xuyên giúp hạn chế cặn bẩn tích tụ gây tắc nghẽn lõi lọc

Với bộ lọc mới bạn cần xả khí ra khỏi hệ thống bằng cách xả bình áp, tiếng ồn sẽ giảm dần sau đó sẽ ngừng hẳn. Nếu là bộ lọc cũ bạn cần thay mới để máy lọc được hoạt động trơn tru hơn. Bạn cần kiểm tra và thay bộ lọc định kỳ để đảm bảo máy hoạt động ổn định vì một khi lõi lọc bẩn sẽ khiến nước yếu đi không đến được màng lọc.

Máy lọc nước kêu “tạch tạch” do bị e khí

Máy lọc nước kêu “tạch tạch” do bị e khí hoàn toàn có thể xảy ra khi việc lắp đặt và thay thế lõi lọc chưa đúng cách. Trường hợp này dễ dàng bắt gặp hơn khi bạn tự mua lõi lọc và tiến hành thay lõi lọc tại nhà không đúng quy cách. Lõi lọc 1, 2, 3 là những lõi lọc thường dễ bị e khí nhất.

may-loc-nuoc-keu-tach-tach-4

Lõi lọc nước bị e khí dẫn đến tình trạng máy lọc nước kêu tạch tạch

Sửa máy lọc nước kêu “tạch tạch” bằng cách xả hết lượng khí bên trong trước khi tiến hành xoay vặn lõi, đặc biệt đối với lõi 1, 2, 3. Để tiến hành, đầu tiên bạn cần tắt máy lọc nước, rút ổ cắm điện, sau đó khóa các van và vòi nước. Tiến hành tháo nút đầu vào của lõi lọc số 1 ra và xả hết khí trong lõi sau đó cắm lại điện cho máy hoạt động lại bình thường.

Hỏng van cơ

Việc đóng van không đúng dẫn đến hỏng van cơ cũng có thể khiến máy lọc nước kêu “tạch tạch”. Khi đã thử những cách trên nhưng máy lọc nước vẫn kêu “tạch tạch” thì có thể là do hỏng van cơ dù máy vẫn hoạt động bình thường. Trong tình huống này máy lọc nước sẽ không tạo ra được nước tinh khiết hoặc thậm chí không có nước thải.

may-loc-nuoc-keu-tach-tach-5

Hỏng van cơ là một trong những nguyên nhân khiến máy lọc nước kêu “tạch tạch”

Để xử lý máy lọc nước kêu cạch cạch do hỏng van cơ bạn cần thay van cơ mới hoặc chọn thay thế bằng van điện tử hiện đại để hạn chế hư hỏng và tối ưu hiệu quả hơn. Nếu do không khí tắc nghẽn trong van bạn cần loại bỏ không khí này ra bằng cách khóa van bình áp, sau đó nghiêng hệ thống máy lọc nước sang bên phải để giúp đẩy nhanh bọt khí ra khỏi van.

Vị trí đặt máy lọc nước chưa đúng cách

Máy lọc nước kêu “lạch tạch” hoặc máy lọc nước kêu ù ù đến từ việc vị trí đặt máy chưa đúng cách. Khi mua máy về hãy nhờ thợ lắp đặt máy kê để đảm bảo máy đã được đặt một cách chắc chắn và đúng vị trí. Nếu vị trí không thuận lợi như bị lún, gồ ghề, hãy kê bằng miếng lót hoặc gỗ chắc chắn.

may-loc-nuoc-keu-tach-tach-6

Đặt máy lọc nước không đúng cách ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm

Kiểm tra lại vị trí đặt máy lọc nước đảm bảo là bề mặt phẳng không những giúp bạn chế hư hỏng mà còn nâng cao tuổi thọ của sản phẩm. Khi máy lọc nước kêu to là hiểu hiện của một số trục trặc trong quá trình vận hành, nếu sau khi đã kiểm tra những cách trên mà vẫn không khắc phục được sự cố bạn hãy liên hệ để nhờ kỹ thuật viên hỗ trợ nhé.

Một số vấn đề phát sinh như máy lọc nước kêu tạch tạch hoặc hiệu quả lọc nước yếu đến từ nhiều nguyên nhân. Rất có thể máy lọc nước bị tắc nghẽn, hỏng van cơ hay nguồn nước đầu vào yếu… Hy vọng với những thông tin trên Coway Vina đã phần nào giúp bạn hiểu hơn về nguyên nhân và cách giải quyết khi máy lọc nước gặp sự cố.Nếu bạn cần thêm thông tin về máy lọc nước hãy truy cập website Coway Vina hoặc liên hệ với Coway Vina qua hotline 1800.556.892 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất nhé!

Thảo luận về chủ đề này