Dấu hiệu nhận biết và cách xử lý nước nhiễm sắt

Nước nhiễm sắt là tình trạng hàm lượng kim loại sắt trong nước cao quá mức cho phép. Nếu dùng nước nhiễm sắt lâu ngày sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình trạng sức khỏe của bạn. Vì vậy, chúng ta cần có biện pháp xử lý nước nhiễm sắt để bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người thân trong gia đình. Bài viết này Coway Vina sẽ chia sẻ đến bạn những dấu hiệu và cách xử lý nước nhiễm sắt.

Dấu hiệu nhận biết nguồn nước nhiễm sắt

Trước khi muốn xử lý nước nhiễm sắt chúng ta cần biết dấu hiệu của tình trạng này là gì. Bạn có thể nhận biết tình trạng nước bị nhiễm sắt thông qua những biểu hiện sau.

  • Nước nhiễm sắt thường có mùi tanh, nước có màu vàng hoặc nâu đỏ.
  • Khi bơm nước vào chậu và để lắng 30 phút sẽ thấy nước có cặn màu vàng đục và váng nổi dưới thành chậu.
  • Bình chứa nước bằng kim loại bị ăn mòn, ố vàng hoặc đóng cặn sau thời gian dài sử dụng.
  • Đường ống nước thường xuyên bị tắc nghẽn và giảm lưu lượng nước do bị bùn sắt giữ lại.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng nhựa chuối bằng cách đổ một ít nước vào cốc rồi cho nhựa chuối vào, nếu nước trong cốc chuyển sang màu sẫm có nghĩa là nguồn nước đã bị nhiễm sắt. Hoặc một cách khác là bạn có thể pha đều nước và trà trong cốc, nếu nước chuyển sang màu tím đen nghĩa là nước bị nhiễm sắt.

Nước có mùi tanh, màu đỏ hoặc màu sẫm là dấu hiệu bị nhiễm sắt

Cách để xử lý nước bị nhiễm sắt đơn giản hiệu quả

Để xử lý nước nhiễm sắt một cách an toàn và hiệu quả, bạn có thể áp dụng những cách dưới đây.

Xử lý bằng tro bếp

Hòa tro bếp vào nước nhiễm sắt với liều lượng 5-10g/l và sau đó để 15 phút cho lắng nước rồi tiến hành lọc lấy nước. Phương pháp này tuy dễ thực hiện nhưng chỉ thích hợp áp dụng tạm thời chứ không dùng để điều trị lâu dài. Ngoài ra, tro bếp chỉ có khả năng xử lý sơ bộ chứ không xử lý triệt để sắt trong nước.

Sử dụng hóa chất

Đây được coi là cách xử lý nước giếng khoan nhiễm sắt dựa trên phương pháp lọc kết tủa sắt. Hóa chất dùng để xử lý sắt thường là các chất oxi hóa mạnh như Cl2, KMnO4, O3… Các chất này khi cho vào nước sẽ gây ra phản ứng kết tủa sắt và kết tủa này sẽ được lọc bỏ khỏi nước. Dưới đây là phản ứng hóa học xảy ra:

  • 2Fe2+ + Cl2 + 6H2O → 2Fe(OH)3 ↓ + 2Cl- + 6H+
  • 3Fe2+ + KMnO4 + 7H2O → 3Fe(OH)3 ↓ + MnO2 + K+ + 5H+

Làm bể lọc nước nhiễm sắt thủ công

Xây dựng hệ thống bể lọc xử lý nước nhiễm sắt là giải pháp được người dân áp dụng phổ biến nhất hiện nay để lọc nước giếng khoan nhiễm sắt. Vật liệu dùng để lọc đều là vật liệu tự nhiên như than hoạt tính, cát thạch anh. Bể lọc gồm 3 ngăn là ngăn lắng – lọc – chứa với ngăn lắng có thể tích lớn nhất, ngăn lọc có thể tích nhỏ nhất.

Đối với ngăn lắng ta lắp giàn phun nước gồm các ống đục lỗ hoặc vòi hoa sen. Đối với ngăn lọc ta rải một lớp sỏi 5-10cm sau đó đổ lên trên một lớp cát lọc dày khoảng 40cm và trên cùng là một lớp cát mịn dày khoảng 20cm. Ngoài ra, chúng ta đổ một lớp than hoạt tính lên trên lớp sỏi để khử mùi tanh của nước.

Bạn cần lắp một ống nhựa từ đáy lên tới đầu ra cao hơn lớp cát phía trên cùng để khi nước chảy đến ngăn chứa dù hết vẫn không bị lộ mặt cát. Ngăn chứa phải được thiết kế có nắp đậy, bể lọc hoạt động dựa theo nguyên lý oxy hóa lượng sắt có trong nước nhờ có sự tiếp xúc với không khí. Nước sau khi được lắng một phần sẽ chảy sang ngăn lọc, khi đó nước đã được loại bỏ cặn bẩn, trở nên trong hơn rồi theo đường ống dẫn về bể chứa nước sạch.

Ứng dụng hệ thống lọc nước giếng khoan để xử lý nước nhiễm sắt

Đây là hệ thống xử lý nước do các công ty chuyên thiết kế và lắp đặt để xử lý sắt và các chất ô nhiễm khác có trong nước. Các hệ thống này thường được cấu tạo bởi các cột lọc composite hoặc cột lọc inox có chứa các vật liệu lọc chuyên dụng. Cách khử sắt trong nước giếng khoan này cũng phù hợp để lọc một số nguồn nước bị ô nhiễm do các chất khác.

Hệ thống lọc nước giếng khoan để xử lý nước nhiễm sắt và các tạp chất khác

Lọc nước nhiễm sắt bằng máy lọc nước RO

Phương pháp trên được áp dụng rộng rãi tuy nhiên không lọc được hoàn toàn nguồn nước nhiễm sắt. Trong khi đó, máy lọc nước RO ra đời chính là giải pháp xử lý triệt để hiện tượng nước nhiễm sắt. Máy lọc nước RO áp dụng công nghệ lọc thẩm thấu ngược hiện đại hàng đầu thế giới hiện nay. Công nghệ này được trang bị hệ thống lọc gồm các lõi lọc có kích thước nhỏ, tận dụng sự chênh lệch áp lực nước đầu vào và đầu ra để làm sạch nguồn nước.

Sau khi qua hệ thống lọc, nguồn nước đầu vào được lọc sạch hoàn toàn tạp chất, cặn bẩn, kim loại nặng, vi rút, vi khuẩn gây hại. Thiết bị này phù hợp chất lượng với mọi nguồn nước tại Việt Nam kể cả nước giếng khoan, nước nhiễm sắt hay nhiễm phèn đều có thể xử lý được.

Máy lọc nước Coway với thiết kế hiện đại, ứng dụng công nghệ lọc RO

Với những thông tin của bài viết trên, Coway Vina đã chia sẻ đến bạn những dấu hiệu nhận biết và cách xử lý nước nhiễm sắt hiệu quả. Nếu bạn đang có nhu cầu muốn mua máy lọc nước nhiễm sắt hoặc nhiễm các chất bẩn khác hiệu quả và an toàn thì hãy tham khảo các sản phẩm máy lọc nước tại Coway. Mọi thông tin chi tiết về sản phẩm, bạn có thể tìm hiểu thông qua website của Coway Vina. Có vấn đề cần thắc mắc, bạn vui lòng qua hotline: 1800.556.892 để được chuyên viên của Coway Vina hỗ trợ nhé!

Thảo luận về chủ đề này