Tìm hiểu các công nghệ lọc nước phổ biến hiện nay

Nguồn nước sạch là chủ đề luôn được nhiều gia đình quan tâm bởi hiện nay nước bị ô nhiễm rất nhiều. Để đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch, an toàn và đảm bảo cho sức khỏe, nhiều gia đình đã lựa chọn máy lọc nước. Vì vậy, nội dung bài viết này Coway Vina sẽ cùng bạn tìm hiểu các công nghệ lọc nước phổ biến hiện nay.

Các công nghệ lọc nước hiện nay

Hiện nay có rất nhiều công nghệ lọc nước được được ứng dụng để đem lại nguồn nước sạch, giàu khoáng chất cho người dùng. Cụ thể:

Công nghệ lọc nước RO

Công nghệ lọc nước RO này dựa trên nguyên lý thẩm thấu ngược. Đây là công nghệ lọc nước đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Công nghệ này sử dụng màng để loại bỏ muối hòa tan, tạp chất và vi trùng ra khỏi nước.Trong màng lọc có các khe lọc có kích thước siêu nhỏ 0,0001 micromet để nước đi qua và giữ lại các tạp chất và các vi sinh vật có hại. Mặt hạn chế của công nghệ lọc RO là làm đổi mùi vị của nước và trong quá trình lọc các tạp chất có thể cũng loại bỏ đi các khoáng chất cần thiết.

Công nghệ lọc nước RO áp dụng nguyên lý thẩm thấu ngược để “làm sạch” nước

Công nghệ lọc nước UF

Công nghệ lọc nước UF hay còn gọi là màng siêu lọc, sử dụng màng áp suất thấp để giữ lại các ion, khoáng chất và muối khoáng hữu ích của nước. Màng này sẽ loại bỏ các hạt lớn có hại ra khỏi nguồn nước.

Quá trình lọc diễn ra ở nhiệt độ thường và áp suất thấp nên tiêu tốn ít điện năng, tiết kiệm chi phí tối đa. Ngoài ra, công nghệ này còn góp phần tiết kiệm nước và bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, sử dụng công nghệ UF để lọc nước sau một thời gian sẽ bị đóng cặn khiến lõi lọc bị tắc. Do kích thước màng lọc lớn nên vô tình các vi khuẩn có hại có kích thước nhỏ sẽ dễ dàng theo nguồn nước lọc vào. Nếu dùng trong thời gian này sẽ gây hại cho cơ thể.

Công nghệ Nano

Tại Việt Nam hiện nay, lọc nước bằng công nghệ Nano có nguồn gốc từ Nhật Bản cũng là một trong những công nghệ lọc quen thuộc. Với lỗ lọc siêu nhỏ, chỉ tính bằng nanomet, ngăn chặn toàn bộ cặn bẩn, vi khuẩn ra khỏi nguồn nước. Nước sau khi được lọc qua màng Nano sẽ đảm bảo độ sạch và an toàn tuyệt đối. Bạn có thể uống nước trực tiếp mà không cần phải nấu.

Công nghệ lọc nước CDI

Khử ion điện dung (CDI) là một công nghệ máy lọc nước ngược dòng giúp dễ dàng loại bỏ các ion tích điện khỏi dung dịch nước. Công nghệ này hiện đang được áp dụng rộng rãi cho các ứng dụng khử muối trong nước.

Một CDI bao gồm một cặp điện cực xốp (điện cực tĩnh hoặc điện cực dòng) với một dải phân cách (vật liệu điện môi xốp) ở giữa. Các điện cực này thường là nước hoặc carbon chảy giữa hoặc qua các điện cực sạc.

Cặp điện cực xốp được tích điện với hiệu điện thế là 1 – 1,4V. Các ion muối di chuyển thành các lớp điện kép (EDL) dọc theo bề mặt lỗ xốp trong carbon để loại bỏ muối khỏi nước cấp. Các ion muối này sẽ được giữ tĩnh điện trong lớp kép cho đến bước phóng điện.

Công nghệ lọc nước tia UV

Công nghệ lọc nước UV là phương pháp lọc nước sử dụng tia cực tím để tiêu diệt tất cả các vi trùng, vi khuẩn có trong nước. Theo các chuyên gia, tia UV lọc nước có thể tiêu diệt tới 99,99% vi khuẩn có hại trong nước.

Phương pháp lọc này thường có các màng lọc riêng để loại bỏ vi khuẩn chết ra khỏi nước. Các nhà sản xuất sẽ áp dụng công nghệ để lọc nước bằng tia UV cùng với các công nghệ lọc khác như RO hay than hoạt tính để nước được sạch và tinh khiết hơn.

Công nghệ lọc nước tia UV ứng d���ng tia UV để lọc vi khuẩn có hại

Nên dùng công nghệ lọc nước nào?

Mỗi công nghệ lọc nước đều có những ưu và nhược điểm nhất định. Vì vậy, để biết nên sử dụng loại máy lọc nước nào bạn cần căn cứ vào chất lượng nguồn nước đầu vào của gia đình mình và nhu cầu sử dụng.

Nếu chất lượng nguồn nước đầu vào của gia đình bạn là nước máy thì có thể sử dụng được cả 3 loại máy lọc nước trên. Nếu chất lượng nước kém, nhiều tạp chất thì bạn chỉ nên dùng máy lọc nước RO. Trong 3 công nghệ thì công nghệ lọc RO sẽ cho chất lượng nước đảm bảo và tốt nhất. Đồng thời, máy lọc nước RO cũng hạn chế được tình trạng tắc màng lọc như Nano khi có hệ thống sục xả tự động, liên tục.

Công nghệ lọc nước RO hiện nay được rất nhiều gia đình sử dụng

Qua những chia sẻ trên, chúng ta đã cùng tìm hiểu các công nghệ lọc nước hiện nay. Và Coway Vina cũng đã gợi ý đến bạn những yếu tố để giúp bạn chọn lọc lựa chọn công nghệ phù hợp. Mong rằng qua những thông tin trên bạn sẽ chọn được loại máy đáp ứng đúng nhu cầu của mình. Để tìm hiểu rõ và chi tiết hơn về sản phẩm, bạn hãy truy cập ngay vào website: https://cowayvina.com.vn/ để khám phá nhé!

Thảo luận về chủ đề này