Ion âm là gì? Hiệu quả và ứng dụng của công nghệ ion âm

Ion âm là gì? Hiệu quả và ứng dụng của công nghệ ion âm trong cuộc sống ra sao? Bài viết sẽ cung cấp cho bạn thông tin cũng như những tác dụng tuyệt vời mà công nghệ này mang đến cho cuộc sống, cùng Coway Vina theo dõi nhé!

ion-am-la-gi-banner

Ion âm là gì?

Ion âm là gì? Không khí được tạo nên từ vô số các phân tử và nguyên tử khác nhau, khi mà các nguyên tử hay phân tử này bị mất đi hoặc bị ảnh hưởng điện từ sẽ trở thành các hạt mang điện tích, hay còn gọi là ion. Khi một ion mất đi electron sẽ mang điện tích dương, gọi là ion dương (Cation). Ngược lại, một ion khi thu được thêm electron sẽ mang điện tích âm, được gọi là ion âm (Anion)

Tiếp xúc liên tục với Cation (tạo nên từ các thiết bị điện từ) khiến chúng ta căng thẳng, khó chịu, lo lắng, trầm cảm thậm chí là dị ứng và hen suyễn. May mắn thay, các ion âm lại có tác dụng ngược lại nên được xem là “vitamin” có lợi cho sức khỏe. Các ion âm được tìm thấy rất nhiều ở gần các vùng nước chuyển động như thác nước, sóng và mưa. Ion âm cũng được tạo ra do gió ma sát khi thổi qua cây, đó là lý do vì sao đi dạo trong công viên giúp cải thiện tâm trạng một cách hiệu quả.

ion-am-la-gi-1

Một ion khi thu được thêm một hay nhiều electron sẽ mang điện tích âm gọi là ion âm (Anion)

Ion âm tác động như thế nào đối với môi trường và sức khỏe con người?

Sau khi hiểu được ion âm là gì, chúng ta sẽ tìm hiểu tác dụng của loại ion này trong cuộc sống. Công nghệ ion âm không những tác động tích cực đến môi trường mà còn là nguồn năng lượng cần thiết cho sức khỏe của con người. Cụ thể:

Đối với môi trường

  • Tác dụng lọc sạch không khí: Các phần tử tích điện âm và dương sẽ tự hút nhau. Ion âm hoạt động bằng cách bám vào khói, bụi, vi khuẩn mang điện tích dương. Khối tạp chất liên tục bị kết tủa mỗi ngày đến khi đủ nặng và rơi ra khỏi bầu không khí. Vì vậy, mật độ ion âm trong không khí càng cao thì môi trường sẽ trong lành và an toàn hơn rất nhiều.
  • Tác động trực tiếp giúp loại bỏ các loại bụi siêu nhỏ: Các chất rắn lơ lửng trong không không khí mang điện tích dương, sau khi gặp các ion âm thì được trung hòa điện tích. Ngoài ra, khi môi trường xung quanh có nhiều ion âm thì các chất này sẽ trải qua quá trình phân cực hóa bên trong, từ đó bị nhiễm điện trở thành những ion âm.
  • Khử mùi: Các chất độc hại ví dụ như khí gas tác động lên khứu giác con người gây khó chịu, khi phóng một lượng lớn ion âm thì những phân tử có mùi khó chịu này sẽ bị ion hóa và khử mùi. Ngoài ra, với tác dụng trung hòa chuyển hóa thành oxy, các ion âm còn giúp loại bỏ chất gây mùi khó chịu, từ đó lọc sạch không khí.

Đối với sức khỏe con người

Tác dụng trực tiếp đến sức khỏe: Các ion âm giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Khi có nhiều ion tích điện âm hơn trong máu sẽ làm tăng hiệu quả quá trình trao đổi chất của tế bào. Nghiên cứu cho thấy việc tiếp xúc với ion âm cũng có thể làm tăng hoạt động của lông mao giúp ngăn chặn các hạt trong không khí đi vào phổi. Do đó, các ion âm giúp không khí trong lành hơn và cải thiện sức khỏe tổng thể.

Tác động đến hệ hô hấp: Một trong những lợi ích sức khỏe lớn nhất của công nghệ ion âm là khả năng cải thiện chất lượng không khí. Ion âm hỗ trợ loại bỏ các hạt vật chất, kể cả các hạt siêu nhỏ như khói, phấn hoa, bụi mịn và lông thú cưng có trong không khí từ đó giúp cải thiện hệ hô hấp. 

Cải thiện chất lượng giấc ngủ một cách hiệu quả: Chất lượng giấc ngủ đang trở nên kém đi sau đại dịch, công nghệ ion âm đã trở thành nhân tố không thể thiếu đóng vai trò điều chỉnh giấc ngủ.

ion-am-la-gi-2

Công nghệ ion âm đã trở thành nhân tố không thể thiếu giúp cải thiện giấc ngủ

Cách ion âm làm sạch không khí

Hầu hết các chất gây ô nhiễm như khói, bụi, vi khuẩn và chất gây dị ứng xuất hiện trong không khí đều mang điện tích dương. Ở trạng thái lơ lửng, các ion âm sẽ hoạt động bằng cách bám vào các điện tích dương, tạo thành kết tủa khiến các hạt ion dương kèm vật chất ô nhiễm nặng dần và rơi xuống đất.

Trong điều kiện tự nhiên thì thường sẽ đạt được mật độ ion đủ lớn sau mỗi lần có sấm chớp lớn, các chất bẩn sẽ chuyển từ trạng thái tích điện dương sang tích điện âm, sau đó các hạt rắn sẽ tiến lại gần nhau rồi kết tủa thành hạt với kích thước lớn dần rồi rơi xuống đất.

Như vậy, không khí có chứa mật độ ion âm càng cao sẽ càng sạch sẽ và an toàn, đây là lý do sau mỗi lần mưa lớn hay có sấm chớp lớn sẽ tạo ra cảm giác không khí trong lành hơn hẳn bình thường.

ion-am-la-gi-3

Các ion âm sẽ hoạt động bằng cách bám vào các điện tích dương, kết tủa và rơi xuống

Máy lọc không khí Coway – Thiết bị lọc không khí sử dụng công nghệ Ion âm

Sau khi hiểu được ion âm là gì và tác dụng của ion âm trong đời sống, chúng ta sẽ nhận ra được tầm quan trọng của việc tạo ra ion âm. Máy lọc không khí Coway Mighty với khả năng làm sạch tối ưu phù hợp cho không gian có diện tích rộng đến 33,5m2. Hệ thống màng lọc thông minh của máy lọc kết hợp với công nghệ ion âm giúp loại bỏ 99.9% vi khuẩn và khử mùi tối đa, bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

ion-am-la-gi-4

Máy lọc không khí Coway Mighty kết hợp công nghệ ion âm giúp loại bỏ 99.9% vi khuẩn

Hy vọng những thông tin trên đã phần nào giải đáp cho bạn ion âm là gì. Đồng thời, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về máy lọc không khí ion âm, hãy truy cập website Coway Vina thông qua hotline 1800.556.892 để được giải đáp tận tình nhé!

Thảo luận về chủ đề này