Cách xử lý và lọc nước giếng khoan an toàn, hiệu quả

Ở nước ta, tình trạng nước nhiễm vôi, nhiễm phèn rất cao. Vì vậy, nếu muốn dùng nước sạch, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của gia đình thì bạn cần có biện pháp xử lý nguồn nước. Bài viết dưới đây Coway Vina sẽ cùng bạn tìm hiểu cách xử lý và lọc nước giếng khoan an toàn.

Nước giếng khoan là gì?

Nước giếng là nguồn nước ngầm nằm sâu trong lòng đất và nhờ con người khai thác từ lòng đất lên để đưa vào sử dụng. Nguồn nước ngầm này có được do nước từ mặt đất thấm vào lòng đất qua các trầm tích và tái tạo thành nước ngầm. Các nguồn nước mặt th��m từ lòng đất tạo thành nước ngầm bao gồm nước mưa và nước từ ao, hồ, sông, suối…

Hiện nay, để nguồn nước này được đảm bảo an toàn khi đưa vào sử dụng trong sinh hoạt hằng ngày thì nhiều người đã dùng đến máy lọc nước giếng khoan. Vậy, để biết có nhất thiết phải xử lý nước giếng khoan trước khi sử dụng không, bạn hãy cùng Coway tìm hiểu tiếp ở nội dung bên dưới.

Nước giếng khoan có nguồn từ các mạch nước ngầm do con người khai thác để dùng

Nước giếng khoan có tốt không?

Các ngành công nghiệp ngày càng phát triển, để đáp ứng nhu cầu sử dụng của con người thì dễ kéo theo những hệ lụy không đáng có. Các nhà máy công nghiệp lần lượt thải ra môi trường vô số chất độc hại gây ô nhiễm không khí và đất, thậm chí l�� mạch nước ngầm. Điều này dẫn đến tình trạng nguồn nước giếng khoan cũng sẽ bị ô nhiễm.

Trong khi đó, nước giếng khoan là nguồn tài nguyên vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, để phục vụ nhu cầu sử dụng nước của con người thì nhiều nơi cũng đã dùng nguồn nước giếng khoan vì những khu vực này chưa có mạng lưới nước máy tiếp cận. Nếu không may bạn dùng trúng nguồn nước giếng khoan bị ô nhiễm thì về lâu dài sẽ phải đối diện với hậu quả nghiêm trọng. Do đó, bạn cần nhận biết nguồn nước mình đang dùng có những dấu hiệu ô nhiễm hay không để có biện pháp lọc nước giếng khoan phù hợp.

Nước giếng khoan nhiễm sắt

Khi nước giếng khoan bị nhiễm sắt sẽ có mùi tanh và nước có màu vàng hoặc nâu đỏ. Khi bơm nước vào chậu khoảng 30 phút bạn sẽ thấy nước đóng cặn vàng đục và nổi váng dưới thành chậu… Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng nước trà hòa lẫn với mẫu nước giếng khoan. Nếu nước chuyển sang màu tím đen thì chứng tỏ nước đã bị nhiễm sắt rất nặng.

Nước giếng khoan nhiễm mangan

Nước nhiễm Mangan là nước có các chỉ số Mangan vượt ngưỡng cho phép của Bộ Y tế. Đối với nước uống hàm lượng Mangan <= 0,3 mg/L (QCVN 01:2009/BY). Tuy nhiên, ngay cả Mangan < 0,02mg/l cũng có thể tạo ra cặn màu đen.

Nguyên nhân làm cho nước nhiễm Mangan là do trong nước có quá trình rửa trôi và phong hóa đất đá. Đồng thời, cũng do tác động của con người xả rác thải, nước thải khiến Mangan được tích tụ trong các nguồn nước.

Nước giếng khoan bị ô nhiễm nặng bởi nhiễm Mangan

Nước giếng khoan bị nhiễm canxi, magie

Tình trạng nước nhiễm canxi, magie nặng trong nước sinh hoạt ngày càng phổ biến tại các hộ gia đình Việt Nam. Bạn có thể dễ dàng nhận ra nguồn nước gia đình đang sử dụng có cặn trắng ở đáy ấm, thành ấm khi đun sôi, đường ống dẫn nước, ở vòi của bình nóng lạnh hay vòi cấp nước của máy giặt,… Người xưa có cách tẩy cặn vôi ở đáy ấm bằng cách vắt chanh, ngâm dấm 24 tiếng cho cặn canxi bong ra hoặc dùng khoai tây để đun với nước… nhưng với cách này thì chỉ một thời gian ngắn sau các dụng cụ nhà bếp đã được xử lý lại xuất hiện cặn trắng trở lại.

Cách xử lý, lọc nước giếng khoan

Để lọc nước giếng khoan, bạn có thể ứng dụng một số cách xử lý nước giếng khoan sau đây:

Xây dựng bể xử lý lọc nước giếng khoan

Căn cứ vào từng mức độ ô nhiễm của nguồn nước giếng mà bạn có thể xây dựng các bể sục khí – lắng – lọc để xử lý nguồn nước đầu vào cho sinh hoạt. Giải pháp xây dựng bể lọc thường được sử dụng để xử lý Sắt, Mangan, các hợp chất hữu cơ, cặn bẩn trong nước… và được coi là cách lọc thô nước giếng khoan. Nếu nước giếng bị nhiễm phèn, tanh, có màu vàng, nhiễm bẩn thì bạn có thể bón vôi xử lý tại bể chứa ngay khi bơm nước mới lên.

Làm mềm nước giếng khoan

Việc sử dụng máy lọc nước mang lại nhiều lợi ích khác nhau bên cạnh sự tiện lợi, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe gia đình. Máy làm mềm nước cũng là một loại thiết bị được sử dụng để làm giảm độ cứng hoặc hàm lượng khoáng chất của nước. Thông thường, các ion Natri hoặc Kali sẽ thay thế các ion Canxi và Magiê trong nước tạo ra độ cứng của nước.

Chưng cất

Chưng cất là một trong những cách làm sạch nước giếng khoan, trong đó nước có tạp chất sẽ được đun sôi. Hơi nước được thu giữ và sau đó ngưng tụ trên một thùng chứa riêng biệt. Quá trình này sẽ loại bỏ và để lại rất nhiều chất rắn gây ô nhiễm. Việc sử dụng thêm viên i-ốt có thể diệt vi khuẩn trong nước giếng hiệu quả. Tuy nhiên, chúng có thể gây ra mùi vị không mong muốn.

Khử trùng

Khử trùng có thể là một quá trình vật lý hoặc hóa học được diễn ra để lọc nước giếng khoan. Đây là quá trình được nhiều thành phố sử dụng để làm sạch nước. Các chất khử trùng hóa học phổ biến nhất là ozone, clo dioxide và tất nhiên là clo vẫn là phổ biến.

Clo giúp vô hiệu hóa vi sinh vật bằng cách phá hủy màng tế bào. Khi màng tế bào của các vi sinh vật bị suy yếu, clo có thể xâm nhập vào tế bào. Sau đó, chúng có thể phá vỡ hệ thống hô hấp và hoạt động của DNA. Hơn nữa, ngoài việc khử trùng thì clo có thể cung cấp một lượng dư để giúp ngăn chặn sự phát triển của mầm bệnh trong bể. Ngoài ra, lọc nước giếng khoan bằng than hoạt tính cũng là một trong những cách được nhiều nơi ứng dụng.

Khử trùng nước bằng máy tạo khí ozone

Máy lọc nước giếng khoan gia đình

Sở dĩ bạn cần có hệ thống lọc nước giếng khoan gia đình vì nước là thành phần thiết yếu cho sự sống. Và nước uống an toàn là nhu cầu cơ bản của con người, giúp mang lại cho bạn và các thành viên trong gia đình một sức khỏe tốt.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, nước giếng bị ô nhiễm có thể gây buồn nôn, tiêu chảy… Sự hiện diện của các chất gây ô nhiễm có hại trong nước có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng chẳng hạn như ung thư, các bệnh về sinh sản và đường tiêu hóa.

Hiện nay, trên thị trường có bán rất nhiều loại máy lọc nước phục vụ nhu cầu của người dùng. Bạn có thể tham khảo các sản phẩm máy lọc nước của Coway. Với giá 7 triệu đồng, bạn có thể chọn sản phẩm máy lọc nước NADI (L). Máy dùng hệ thống lọc Coway RO1.0 chuyên sâu cho bạn nguồn nước sạch và tinh khiết. Sản phẩm này không cần dùng điện nên rất tiện lợi khi sử dụng.

Nếu muốn sản phẩm máy lọc cao cấp hơn, bạn có thể chọn máy lọc nước OMBAK với giá khoảng 27 triệu. Thiết bị tăng cường khả năng diệt khuẩn, lọc nước uống bằng tia UV. Máy cho bạn 50 cách để lựa chọn dung tích và các nhiệt độ của nước khác nhau. Ngoài ra, với 5 bước tích hợp trong 4 lõi lọc máy OMBAK loại bỏ các tạp chất có hại theo tiêu chuẩn quốc tế.

Máy lọc nước OMBAK của Coway có thiết kế sang trọng

Qua nội dung bài viết trên, Coway Vina mong rằng bạn đã biết nước giếng khoan là gì, có những cách nào để lọc nước giếng khoan hiệu quả. Hy vọng với những thông tin trên, Coway đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích để kiểm tra nguồn nước mình đang dùng và có giải pháp lọc nước hiệu quả. Nếu bạn quan tâm đến các sản phẩm máy lọc nước, bạn hãy truy cập vào website của Coway Vina để tìm hiểu nhé!

Thảo luận về chủ đề này