Máy lọc nước chảy yếu: Nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả

Máy lọc nước chảy yếu là tình trạng thường gặp, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình. Để biết nguyên nhân máy lọc nước chảy yếu và cách để xử lý máy lọc nước chảy yếu dần, bạn hãy cùng Coway Vina theo dõi nội dung bài viết này nhé!

Dấu hiệu nhận biết máy lọc nước chảy yếu

Nước máy lọc chảy yếu có dấu hiệu lượng nước ra chỉ khoảng 0,5 – 1 lít và bắt đầu ít dần. Lượng nước vào máy lúc này ít hơn bình thường., trong khi nước tinh khiết vẫn được cung cấp cho người dùng. Tuy nhiên lượng nước ra rất ít rồi dần dần sẽ ngưng hẳn. Ngoài ra, khi máy lọc nước chảy yếu thì lúc bạn mở vòi sẽ không có nước chảy ra từ máy lọc.

may-loc-nuoc-chay-yeu-1

Máy lọc nước chảy yếu có hiện tượng nước chảy ra từ vòi ít hoặc thậm chí là không có nước

Nguyên nhân và các cách khắc phục khi máy lọc nước chảy yếu

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến máy lọc nước chảy yếu. Dưới đây là nguyên nhân phổ biến:

Khóa vòi không an toàn

Biểu hiện là vòi bị rò rỉ nước do vặn quá chặt khiến khóa vòi bị nâng lên hạ xuống, hoặc khóa vòi không khớp khiến vòi nửa đóng nửa mở. Để khắc phục vòi máy lọc nước chảy yếu, b��n cần nới lỏng một chút con vít nằm ở đáy kính, giữ chặt khóa đảm bảo khóa nằm ngang, vừa phải, không quá cao hoặc thấp.

Van lọc bị tắc, hư hỏng

Vì sao máy lọc nước chảy yếu? Áp lực nước chảy trong máy lọc RO mạnh nên lâu ngày sẽ bị hở chân van. Ngoài ra, do cặn lâu ngày bám vào thành van hoặc do lỗi kỹ thuật cũng khiến van bị tắt, hư hỏng. Lúc này, bạn chỉ cần thay van mới nhưng hãy nhờ đến sự hỗ trợ của thợ kỹ thuật có chuyên môn để tránh những hư hỏng và tốn kém không đáng có.

Không thay lõi lọc nước định kỳ

Không thay lõi lọc nước đúng hạn khiến lõi lọc bị tắc là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến máy lọc nước hoạt động yếu. Vì vậy, bạn nên thường xuyên vệ sinh lõi lọc nước hoặc thay lõi lọc định kỳ để đảm bảo chất lượng nước đầu ra tốt nhất. Bạn nên mua lõi lọc ở những cửa hàng uy tín, được nhiều người tin tưởng để tránh mua nhầm linh kiện cũ, giá rẻ, tốn nhiều chi phí phát sinh.

Máy bơm nước yếu hoặc hư hỏng

Máy bơm nước có chức năng chính là vận chuyển nước đến các màng. Nếu áp lực máy bơm yếu hơn bình thường thì sẽ không đủ lực đẩy nước qua màng lọc làm cho máy lọc nước chảy yếu, nhỏ giọt. Cách sửa máy lọc nước chảy yếu tốt nhất là bạn nên tìm kỹ thuật viên chuyên nghiệp hoặc thay máy bơm mới.

may-loc-nuoc-chay-yeu-2

Nguồn nước đầu vào yếu là một trong những nguyên nhân là cho máy lọc nước chảy yếu

Máy lọc nước bị e khí

Máy lọc nước gặp vấn đề về e khí khiến nước cấp cho người dùng chảy chậm. Lỗi này xảy ra thường do bên kỹ thuật lắp đặt và thay thế không đúng. Để khắc phục lỗi, bạn cần liên hệ trung tâm bảo hành, sửa chữa để lắp đặt lại các lõi lọc theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Bình áp hết khí nén hoặc bị thủng

Một trong những nguyên nhân chính khiến máy lọc nước chảy chậm, nhỏ giọt là do bình tích áp gặp sự cố hết khí nén hoặc bị thủng. Khi gặp tình trạng này, bạn cần xử lý vết thủng, đảm bảo khí nén không bị rò rỉ ra bên ngoài, sau đó nạp khí nén vào bình chứa để máy lọc nước hoạt động trở lại. Nếu vẫn không khắc phục được thì nên thay bồn mới để dòng nước được ổn định hơn.

Áp lực nước đầu vào bị yếu

Máy lọc nước hoạt động nhờ áp lực nước. Nếu áp lực nước đầu vào không đủ mạnh để tạo thành dòng nước thì máy sẽ chảy rất ít nước, thậm chí không có nước. Do đó, bạn cần trang bị hệ thống máy bơm nước cho máy lọc nước, đảm bảo áp lực nước chảy vào máy lọc được ổn định để xử lý máy lọc nước chảy yếu.

Lõi lọc thô bị tắc

Sau một thời gian dài sử dụng, máy lọc nước thường bị tắc do lõi lọc hết hạn sử dụng hoặc bị đen do bám nhiều cặn bẩn. Đối với sự cố này, để sửa máy lọc nước chảy yếu thì bạn cần thay bộ lọc mới phù hợp.

Lõi lọc RO bị tắc

Máy hoạt động với tần suất cao trong một thời gian nhất định, chất lượng nước đầu vào kém, nước thải tích tụ lại trên màng lọc RO lâu ngày sẽ gây tắc nghẽn. Về lâu dần chúng sẽ gây nên tình trạng máy lọc nước chảy ra yếu. Lúc này, bạn cần thường xuyên vệ sinh, rửa lõi lọc RO để tăng tuổi thọ cho lõi lọc. Thay lõi lọc RO định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất vì đây là giải pháp đơn giản để đảm bảo nguồn nước tinh khiết, đảm bảo an toàn.

Lõi lọc RO bị tắc sẽ gây ra hiện tượng máy lọc nước chảy yếu

Lưu ý khi sử dụng máy lọc nước khắc phục lỗi máy lọc nước chảy yếu

Do máy lọc nước RO có nhiều bộ phận phức tạp nên khi khắc phục tình trạng máy lọc nước chảy yếu bạn cần lưu ý một số vấn đề sau.

Đầu tiên, bạn cần biết tại sao máy lọc nước chảy yếu nên bạn hãy xác định nguồn nước sinh hoạt của nhà bạn như là bồn chứa nước. Bạn hãy xem bồn có bị cạn nước khiến áp lực nước đầu vào yếu hay không. Nếu có, bạn cần nhanh chóng khắc phục tình trạng này vì đây là nguyên nhân phổ biến làm cho máy lọc chảy yếu.

Tiếp theo, bạn cần xem nước cấp bị rò rỉ, tắc nước hay không vì rất có thể đường nước cấp vào của máy bị tắc hoặc rò rỉ ở đâu đó. Kiểm tra dây xem có bị cong hay chảy chỗ nào không. Đặc biệt khi sửa chữa hãy nhớ luôn ngắt nguồn điện để đảm bảo an toàn nhé!

may-loc-nuoc-chay-yeu-4

Bạn nên thường xuyên vệ sinh và kiểm tra đường cấp nước để đảm bảo nước chảy đều

Với những chia sẻ trên, Coway Vina đã cùng bạn tìm hiểu về dấu hiệu, nguyên nhân và cách để khắc phục tình trạng máy lọc nước chảy yếu. Ngoài những vấn đề khách quan như nguồn nước đầu vào bị yếu thì nguyên nhân máy lọc kém chất lượng gây nên trục trặc là rất thường gặp phải. Vì vậy, khi chọn mua máy lọc nước, bạn nhất định phải chọn nơi bán uy tín, có chính sách bảo hành rõ ràng và minh bạch. 

Để tham khảo những sản phẩm máy lọc nước chất lượng, bạn hãy truy cập đến Coway Vina hoặc liên hệ qua hotline: 1800.556.892 để được tư vấn nhé!

Thảo luận về chủ đề này