Nước đun sôi để nguội có tốt không? Uống trong bao lâu?

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã biết đến nước đun sôi để nguội là gì và cũng đã uống ít nhất vài lần trong đời. Nếu bạn muốn biết uống nước đun sôi để nguội có tốt không? Nên uống nước đun sôi như thế nào để đảm bảo an toàn cho sức khỏe? Hãy cùng Coway Vina theo dõi nội dung bài viết này để có lời giải đáp nhé!

Đặc tính của nước đun sôi để nguội

“Ăn chín, uống sôi” là câu cửa miệng của người Việt Nam thể hiện nếp sống ăn uống đồ đã nấu chín nhằm đảm bảo vệ sinh và sức khỏe. Điều này cũng phần nào cho ta thấy được thói quen uống nước sôi để nguội của người dân Việt Nam ta.  Tuy nhiên, để biết nước đun sôi để nguội có tốt không thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu về đặc tính của loại nước này.

Về cơ bản, đun sôi là một phương pháp hiệu quả để giúp chúng ta có nước uống hợp vệ sinh, đảm bảo an toàn hơn. Nước đun sôi sẽ tiêu diệt vi khuẩn và vi sinh vật trong nước. Tuy nhiên, nước đun sôi chỉ tiêu diệt được vi sinh vật không chịu được nhiệt độ 100 độ C. Còn đối với virus, tạp chất, kim loại hòa tan trong nước thì dù nước có được đun sôi cũng không có tác dụng gì.

Nước đun sôi để nguội là nước đã được nấu chín ở 100 độ C

Nước đun sôi để nguội có tốt không?

Nếu bạn đang muốn biết nước đun sôi để nguội có tốt không thì câu trả lời là có, khi bạn uống đúng cách. Nước chiếm hơn 75% trong cơ thể con người nên chúng ta sẽ không thể sống nếu thiếu nước. Nước đun sôi có thể loại bỏ vi khuẩn có hại cho sức khỏe và đường ruột, uống nước đun sôi để nguội sẽ an toàn hơn.

Nước khoáng đã qua lọc và tinh khiết cũng rất an toàn cho sức khỏe do đã qua xử lý loại bỏ vi khuẩn và độc tố. Tuy nhiên, nhiều người thường có thói quen uống nước đun sôi để nguội vì tiết kiệm hơn, ít vị lạ từ khoáng chất như nước khoáng. Nếu bạn thích uống nước đun sôi để nguội và có thời gian để nấu nước thường xuyên thì hoàn toàn có thể duy trì thói quen này.

Uống nước đun sôi để nguội đúng cách giúp đảm bảo sức khỏe tốt

Tại sao chúng ta không nên uống nước đun sôi để nguội qua đêm?

Nhiều gia đình thường đun nước sôi để nguội rồi đựng trong bình thủy tinh, bình nhựa để uống ngày này qua ngày khác mà không biết rằng cách làm này không tốt. Nếu bạn cứ đổ chung nước cũ vào nước mới sau khi đun sôi sẽ vô tình khiến số lượng vi khuẩn trong nước tăng lên nhanh chóng, dễ sinh ra nấm mốc.
Nước đun sôi để nguội có tốt không? Nước đun sôi để nguội chỉ nên uống trong ngày, không để qua đêm từ 8-10 tiếng vì lúc này vi khuẩn trong nước sinh sôi, gây bệnh đường ruột, tàn phá các hệ cơ quan. Nếu gia đình bạn có thói quen uống nước đun sôi để nguội thì tuyệt đối không nên uống nước đã để qua đêm.

Nước đun sôi để nguội qua đêm sẽ tạo điều kiện cho một số vi khuẩn có hại phát triển

Cách uống nước đun sôi để nguội đúng cách để an toàn cho sức khỏe

Với những giải đáp trên thì chúng ta cũng đã biết được nước đun sôi để nguội có tốt không. Có nhiều ý kiến cho rằng nước đun sôi để nguội có chứa một số chất gây ung thư và cũng có nhiều người khuyên không nên uống nước đun sôi để nguội. Tuy chưa có nghiên cứu nào chính thức tuyên bố về điều này nhưng để đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình, khi sử dụng nước đun sôi để nguội, bạn cần lưu ý những điều sau.

Dụng cụ đựng nước

Vấn đề uống nước đun sôi để nguội có tốt không cũng phụ thuộc vào dụng cụ mà bạn dùng để đựng nước. Sau khi đun sôi nước, bạn nên đựng nước trong các vật dụng bằng thủy tinh, sành, sứ, inox,… hạn chế đựng nước trong bình nhựa vì có thể chứa BPA. BPA là một trong những chất gây hại cho sức khỏe của con người như ung thư, béo phì, tiểu đường…

Thường xuyên vệ sinh bình chứa nước

Cách vệ sinh bình nước chính là yếu tố quan trọng để đánh giá uống nước sôi để nguội có tốt không. Bạn không nên đổ nước mới vào nước cũ mà nên sử dụng hết nước cũ và vệ sinh bình chứa nước thường xuyên để loại bỏ cặn bẩn trước khi cho nước mới vào. Các bình nước cần được đậy nắp kín, có vòi lấy nước và đặt ở nơi thoáng mát, sạch sẽ để tránh ẩm mốc gây nguy hiểm.

Thời gian để bảo quản nước đun sôi để nguội

Nước đun sôi để nguội lâu ngày có tốt không? Nước đun sôi để nguội có thể để được tới 6 tháng nếu bảo quản cẩn thận. Tuy nhiên, thời gian lý tưởng và an toàn nhất được khuyến nghị là trong vòng 24 giờ. Sau thời gian này, nước để ở nhiệt độ phòng rất dễ cho vi khuẩn sinh sôi.

Theo lý thuyết, trong quá trình đun sôi nước thì các vi sinh vật sẽ bị phân hủy, xác của chúng sau đó trở thành thức ăn cho các vi sinh vật khác. Nếu để lâu nước sẽ bị vi khuẩn tìm được nguồn thức ăn béo này và phát triển, gây ra nhiều tác hại cho người sử dụng.

Bạn nên uống hết nước đun sôi để nguội trong ngày, không nên để qua 8 tiếng

Uống nước đun sôi là thói quen của nhiều gia đình, nhưng làm sao uống nước đun sôi để nguội hiệu quả và hợp vệ sinh thì không phải ai cũng biết. Hy vọng với những chia sẻ trên của Coway Vina thì bạn đã có lời giải đáp cho thắc mắc “nước đun sôi để nguội có tốt không?”. Ngoài ra, nếu bạn thường xuyên bận rộn không có thời gian để nấu nước đun sôi thì hoàn toàn có thể chọn giải pháp dùng máy lọc nước để gia đình có nguồn nước sạch sử dụng. Các thiết bị lọc nước tiên tiến hiện nay sẽ giúp loại bỏ các vi khuẩn và tạp chất mà nước đun sôi không thể loại bỏ được. Nếu bạn muốn tìm hiểu các thiết bị máy lọc nước đang được nhiều người ưa chuộng thì hãy truy cập vào website Coway Vina để biết thêm thông tin nhé!

Thảo luận về chủ đề này