Nước giếng khoan có sạch không? Có cần dùng máy lọc nước?

Nước giếng khoan là nguồn nước chủ yếu được người dân ở các vùng nông thôn và tỉnh lẻ sử dụng. Vậy, nước giếng khoan có sạch không? Nước giếng khoan có uống được không? Làm sao để xử lý nguồn nước giếng khoan hiệu quả? Để giải đáp những thắc mắc trên, bạn hãy cùng Coway Vina theo dõi nội dung bài viết này nhé!

Nước giếng khoan là gì?

Nước giếng khoan có sạch không là thắc mắc được rất nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, trước khi khám phá về vấn đề này chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nước giếng khoan là gì nhé!

Tại các gia đình ở nông thôn, người dân thường khoan giếng để lấy nước từ các mạch nước ngầm nằm sâu dưới lòng đất. Tùy từng vùng miền và đặc điểm thổ nhưỡng mà nước giếng có thành phần và đặc tính khác nhau.

Tuy nhiên, do nguồn nước được lấy trực tiếp từ lòng đất, không qua xử lý nên chứa nhiều hóa chất nguy hiểm như nitrat, nitrit, kim loại nặng… Ngoài ra, nước giếng khoan thường bị nhiễm mặn, nhiễm phèn… ảnh hưởng đến chất lượng của mạng sống. Vì vậy, để đảm bảo an toàn chúng ta cần lọc nước giếng khoan trước khi sử dụng.

nuoc-gieng-khoan-1

Nước giếng khoan được người dân khoan và lấy từ mạch nước ngầm dưới đất

Nước giếng khoan có thành phần gì?

Để trả lời được thắc mắc nước giếng khoan có sạch không thì trước tiên chúng ta phải biết thành phần có trong loại nước này. Dưới đây là một số thành phần thường được tìm thấy trong nước giếng khoan.

  • Ca2+ và Mg2+ cho biết độ cứng của nước.
  • Độ pH của nước thể hiện tính axit, bazơ hay trung tính của nước.
  • Độ kiềm của nước giúp phân biệt nước kiềm toàn phần hay riêng.
  • Nồng độ của kim loại nặng như sắt, nhôm, đồng, chì…
  • Vi khuẩn gây bệnh như E.coli, Coliform…
  • Ion Nitrit, Amoni thường gặp ở những nguồn nước có chăn nuôi gia súc.

Với những thành phần trên, nếu mức độ Ca2+ và Mg2+, độ pH… ở mức cho phép thì nguồn nước có thể được xem là an toàn để dùng trong sinh hoạt. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng nguồn nước này trong thời gian dài mà phải dùng các phương pháp lọc nước phù hợp để có nguồn nước sạch sử dụng,

nuoc-gieng-khoan-2

Trong nước giếng khoan có nhiều thành phần khác nhau tùy thuộc vào từng khu vực

Nước giếng khoan có sạch không? có tốt không?

Bàn luận về vấn đề nước giếng khoan có sạch không, chúng ta sẽ cùng xét trên một số yếu tố dưới đây.

Nước cứng hơn

Khi nồng độ ion canxi (Ca2+) và magie (Mg2+), sắt, nhôm, mangan vượt ngưỡng an toàn sẽ làm tăng độ cứng của nước khiến nước bị đắng. Nguyên nhân của hiện tượng này có thể là do nước giếng bị nhiễm đá vôi, tình trạng này thường xuất hiện ở vùng cao có núi đá vôi.

Nước cứng nếu dùng để ăn uống về lâu dài sẽ gây ra sỏi thận. Nước cứng dùng trong sinh hoạt có thể làm khô da và tóc, đồng thời làm hỏng các vật dụng như bồn và chậu kim loại.

Độ pH thấp

Nước giếng hiện nay thường có độ pH thấp hơn trước đây. Nước giếng khoan có độ pH thấp thường có vị chua nên người dùng khó uống và có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Đối với nước giếng khoan có độ pH dưới 6,5 thường có nhiều ion axit-bazơ gây ảnh hưởng đến men răng, dạ dày và đường tiêu hóa.

Nước nhiễm hóa chất, kim loại

Quá trình đô thị hóa, hiện đại hóa đã khiến cho môi trường của chúng ta phải “hứng chịu” nhiều chất thải công nghiệp, gây ảnh hưởng xấu đến nguồn nước giếng khoan sinh hoạt. Trong nước giếng khoan hiện nay còn chứa nhiều kim loại: Asen, thủy ngân, crom, chì, nitrat, sắt,… có thể gây ung thư, rối loạn thần kinh, tổn thương thận và có hại cho trẻ sơ sinh.

nuoc-gieng-khoan-3

Nước giếng khoan có thể nhiễm hóa chất, kim loại hoặc các vi khuẩn khác

Tác hại của nước giếng khoan bị ô nhiễm

Nếu đã biết nước giếng khoan có sạch không, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về những tác hại khi sử dụng nguồn nước bẩn. Sử dụng nước giếng khoan bị ô nhiễm chưa qua xử lý sẽ gây tác hại lớn đến tính mạng và sức khỏe của bạn. Nếu tình trạng bị ảnh hưởng nhẹ thì bạn có thể bị khô da, khô tóc, vàng răng… Tình trạng nặng hơn bạn sẽ đối diện với nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa, th���m chí là ung thư.

nuoc-gieng-khoan-4

Sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm sẽ khiến bạn có nguy cơ cao mắc bệnh đường ruột

Cách xử lý hoặc hạn chế những tác hại của nước giếng khoan

Với những chia sẻ trên chúng ta đã biết nước giếng khoan có sạch không. Tiếp theo, bạn hãy cùng Coway Vina tìm hiểu về cách xử lý các tác hại của nước giếng khoan nhé!

  • Dùng nắp đậy để bảo vệ miệng giếng khỏi rác, xác động thực vật. Nên khoan cách hệ thống thoát nước thải của hộ gia đình trên 30m.
  • Ứng dụng phương pháp xây bể lọc hoặc dùng than hoạt tính để lọc nước. Bộ lọc có thể được xây dựng hoặc làm bằng nhựa hay thép không gỉ đều được.
  • Dùng phương pháp hóa học từ những nguyên liệu dễ kiếm như phèn chua, tro bếp, than hoạt tính để lọc nước.
  • Dùng máy lọc nước để lọc nước giếng khoan là giải pháp tối ưu và tiện lợi được nhiều gia đình áp dụng. Máy lọc nước sẽ giúp lọc đi các kim loại nặng, vi khuẩn, bụi bẩn… đồng thời cung cấp thêm nhiều dưỡng chất cần thiết, cho bạn nguồn nước lọc sạch và đảm bảo an toàn.
nuoc-gieng-khoan-5

Máy lọc nước Coway giúp lọc sạch nước, diệt khuẩn với tia UV

Lời kết

Như vậy, qua nội dung trên chúng ta đã cùng nhau tìm lời giải đáp cho thắc mắc nước giếng khoan có sạch không. Nếu nguồn nước từ giếng khoan của gia đình bạn gần với các nguồn ô nhiễm, khu vực công nghiệp hoặc các nguồn gây ô nhiễm khác, thì việc sử dụng máy lọc nước là cần thiết để đảm bảo bạn và gia đình có nguồn nước sạch an toàn.

Máy lọc nước là một giải pháp hiệu quả để loại bỏ các chất ô nhiễm, vi khuẩn, hợp chất hóa học và các tạp chất khác có thể tồn tại trong nước giếng khoan. Bằng cách sử dụng máy lọc nước, bạn có thể đảm bảo rằng nước uống và nước sử dụng trong gia đình mình đáp ứng tiêu chuẩn vệ sinh và an toàn.

Để tìm hiểu chi tiết về các thiết bị máy lọc nước Coway với giá ưu đãi, hãy truy cập vào website của Coway Vina hoặc gọi vào hotline: 1800.556.892. Đội ngũ chuyên gia tư vấn của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn tìm hiểu và lựa chọn máy lọc nước phù hợp với nhu cầu và yêu cầu riêng của gia đình bạn. Đảm bảo rằng bạn và gia đình sẽ có nguồn nước sạch và an toàn để sử dụng.

Thảo luận về chủ đề này