Nước mưa có sạch không? Cách xử lý và sử dụng nước mưa

Nước mưa tự nhiên từ xưa đã được xem là nguồn nước quý giá của con người và thường được người dân hứng nước mưa để dùng trong sinh hoạt. Tuy nhiên, với thời đại ngành công nghiệp như hiện nay, nước mưa dường như không còn “tinh khiết” như trước. Để biết nước mưa có sạch không? Nước mưa uống được không? Cách để dùng nước mưa đảm bảo an toàn… Bạn hãy cùng Coway Vina theo dõi nội dung bài viết này nhé!

Nước mưa là gì?

Nước mưa là kết quả của quá trình ngưng tụ hơi nước trong tự nhiên. Vòng tuần hoàn nước từ ao hồ, sông suối… bốc hơi vào bầu khí quyển. Ở các tầng trên, nhiệt độ thấp cho phép hơi nước ngưng tụ thành mây. Khi đạt đến một cường độ nhất định cộng với một số tác động của khí hậu, những giọt nước từ đám mây rơi xuống tạo thành mưa.

Từ xa xưa, ông bà ta đã có thói quen hứng nước mưa để uống và sử dụng cho sinh hoạt vì chúng chứa ít muối khoáng hòa tan, ít các thành phần kim loại nặng và độc hại. Đây là lý do nước mưa không không có mùi tanh mà còn chứa các chất rất có lợi cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, để biết thực sự nước mưa có sạch không thì bạn hãy cùng Coway Vina tìm hiểu tiếp ở nội dung dưới đây.

Nước mưa được tạo ra từ vòng tuần hoàn nước

Thành phần của nước mưa

Nếu bạn thắc mắc nước mưa có sạch không thì câu trả lời là không. Với tình trạng ô nhiễm môi trường như hiện nay thì nước mưa không còn an toàn. Nước mưa sẽ đi qua bầu khí quyển và rơi xuống đất, chúng có thể mang theo bất kỳ chất gây ô nhiễm nào có trong không khí. Trong đó các khí độc SO2, H2S, NOx có trong khí quyển sẽ tạo ra axit HNO3, H2SO4 gây hại cho sức khỏe của người sử dụng. Ở khu vực đô thị hoặc gần các nhà máy hóa chất, nước mưa chảy từ nhà máy, mái tôn lại càng có hại hơn.

Nước mưa chứa nhiều tạp chất, vi khuẩn và cách khí độc

Nước mưa có sạch không?

Hầu hết nước mưa không sạch do vấn đề ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng ở Việt Nam. Bạn không nên uống nước mưa nếu sống ở các thành phố lớn hoặc gần các nhà máy hóa chất. Đặc biệt, nên tránh nước mưa chảy từ nhà xưởng, mái tôn có thể chứa nhiều chất độc hại trên bề mặt. Ngoài ra, bạn không nên sử dụng nước mưa trong các vũng nước hoặc các thùng chứa bẩn. Hậu quả nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm bẩn ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của gia đình bạn.
Tuy nhiên, trong trường hợp bạn lấy nước mưa ở vùng núi hoặc nơi có nhiều cây cối với bể chứa sạch thì có thể sử dụng làm nước sinh hoạt, nước uống hàng ngày. Lúc này nước mưa hoàn toàn không có mùi tanh và rất tốt cho cơ thể. Vì vậy, nếu được hỏi nước mưa có sạch hơn nước máy không thì sẽ không có câu trả lời chính xác được. Tóm lại, nước mưa có sạch không sẽ phụ thuộc rất nhiều vào khu vực mà bạn đang sinh sống. Bản chất của nước mưa là sạch nhưng khi đi qua bầu khí quyển ô nhiễm thì sẽ bị nhiễm bẩn.

Với môi trường bị ô nhiễm như hiện nay nước mưa không còn sạch nữa

Tác hại khi sử dụng nước mưa không đúng cách

Không chỉ quan tâm đến nước mưa có sạch không, bạn cũng nên biết tác hại của việc uống nước mưa không đúng cách. Khi bạn không biết cách dùng nước mưa hoặc dùng nước mưa không sạch sẽ ảnh hưởng đến hệ hô hấp, hệ tiêu hóa và dễ nhiễm giun sán… Do lúc này nước mưa bị ngấm mùi thuốc trừ sâu, khói bụi công nghiệp và các chất ô nhiễm khác. Ngoài ra, uống nước mưa bị ô nhiễm còn ảnh hưởng đến hệ thần kinh, giảm sức đề kháng, dễ gây mẩn ngứa và khiến da nhạy cảm.

Bạn sẽ bị đau bụng và dễ mắc các bệnh về đường tiêu hóa nếu dùng nước mưa không sạch

Cách sử dụng nước mưa an toàn, hiệu quả

Nước mưa vẫn chưa thực sự sạch và an toàn để uống trực tiếp, vì vậy bạn nên xử lý chúng trước khi sử dụng. Hiện nay có 2 phương pháp được sử dụng nhiều nhất để đảm bảo an toàn khi sử dụng nước mưa là đun sôi hoặc dùng máy lọc nước.

Đun sôi nước mưa trước khi sử dụng

Đun sôi nước mưa từ 1 đến 5 phút sẽ giúp tiêu diệt vi sinh vật trong nước và làm bay hơi một số hóa chất độc hại. Tuy nhiên, phương pháp này hiện không được khuyến khích sử dụng vì có nguy cơ tái nhiễm khuẩn, gây tốn thời gian cũng như điện năng cho gia đình bạn.

Sử dụng máy lọc nước

Việc sử dụng máy lọc nước để xử lý nước mưa hiện đang được rất nhiều gia đình lựa chọn. Lọc nước qua máy lọc nước sẽ giúp loại bỏ tối đa các hóa chất độc hại, bụi bẩn và đồng thời, đây cũng được coi là giải pháp an toàn nhất để áp dụng với nước mưa.

Các loại máy lọc nước gia đình hiện nay được tích hợp nhiều công nghệ lọc tiên tiến có khả năng loại bỏ toàn bộ vi khuẩn và các chất độc hại ra khỏi nguồn nước. Máy lọc nước được cấu tạo từ các lõi lọc RO đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của Bộ Y tế, giúp diệt khuẩn và cho ra nguồn nước mưa sạch, an toàn.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu máy lọc nước chất lượng, uy tín, đa dạng mẫu mã và có thể lọc được nhiều nguồn nước như: Nước mưa, nước giếng khoan, nước máy,… Bạn có thể lựa chọn máy lọc nước phù hợp với nhu cầu sử dụng và điều kiện kinh tế của gia đình. Coway Vina gợi ý đến bạn máy lọc nước CHP-260L có giá 18 triệu đồng với thiết kế siêu mỏng, phù hợp với không gian hiện đại. Máy ứng dụng hệ thống lọc gồm 5 bước được tích hợp thông minh qua 4 lõi lọc, cho gia đình bạn nguồn nước sạch và giàu khoáng chất.

Máy lọc nước CHP-260L giúp cho ra nguồn nước sạch, giàu khoáng chất

Qua nội dung bài viết trên thì Coway Vina đã cùng bạn tìm hiểu nước mưa có sạch không, nước mưa có uống được không và những cách sử dụng nước mưa an toàn. Bên cạnh đó, chúng ta cũng đã biếtnước mưa sạch hay bẩn còn phụ thuộc vào từng nơi khác nhau. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về các sản phẩm lọc nước mưa, nước máy… thì hãy truy cập vào website Coway Vina hoặc liên hệ qua hotline: 1800.556.892 để được tư vấn nhé!

Thảo luận về chủ đề này