Nước nhiễm phèn là gì? Cách lọc nước nhiễm phèn hiệu quả

Nguồn nước bị phèn đang là mối quan tâm hàng đầu không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Tình trạng nước giếng khoan bị nhiễm phèn xảy ra ở rất nhiều nơi, kể cả khu vực nông thôn hay thành thị. Để giải quyết vấn đề này, chúng ta cần phải dùng đến các thiết bị lọc nước nhiễm phèn. Nội dung dưới đây, Coway Vina sẽ cùng bạn tìm hiểu nước nhiễm phèn là gì và các cách để lọc nước phèn hiệu quả.

Nước nhiễm phèn là gì?

Nước nhiễm phèn là nước có chứa nhiều muối kim loại như sắt, mangan, nhôm… Các muối này được tạo thành từ anion sunfat SO4-2, anion phức SeF4-2 và cation của một hoặc hai kim loại có hóa trị khác nhau. Hai loại nước phèn phổ biến nhất là:

  • Phèn sắt: Là muối kép của sắt (III) sunfat với muối sunfat của kim loại kiềm hoặc amoni như kali sắt sunfat KFe(SO4)2.12H2O] hoặc [K2SO4. Fe2(SO4)3.24H2O. Ở dạng nguyên chất, phèn sắt là tinh thể không màu, nhưng trên thực tế thì chúng sẽ thường có màu tím do chứa một lượng nhỏ mangan. Khi nước bị nhiễm sắt sẽ có vị hơi chua, mùi tanh và nếu tiếp xúc với không khí sẽ tạo thành kết tủa làm nước bị đục.

Phèn nhôm: Loại phèn này còn có tên gọi khác là phèn chua, gồm 2 loại phèn nhôm đơn: Al2.(SO4)3.18H2O và phèn nhôm kép: muối kép của sunfat nhôm với kim loại kiềm hoặc amoni. Nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm phèn nhôm có thể khiến người sử dụng loại nước này mắc bệnh Alzheimer và đẩy nhanh quá trình lão hóa của các bộ phận trong cơ thể. Hàm lượng nhôm tối đa trong nước chỉ nên ở 0,2 mg/l mới có thể đảm bảo sức khỏe cho con người. Nếu lượng nhôm vượt quá mức cho phép thì bạn cần phải lọc nước phèn mới mới được sử dụng.

Nước bị nhiễm phèn sẽ có màu đục và đôi khi sẽ có mùi tanh

Nguyên nhân nước bị nhiễm phèn

Để biết làm thế nào lọc nước phèn hiệu quả, trước tiên chúng ta cần phải tìm ra lý do nước phèn bị ô nhiễm. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến nước nhiễm phèn, trong đó có 2 nguyên nhân chính là:

  • Do đặc điểm thổ nhưỡng làm cho lượng sắt trong nước ngầm quá cao và phân bố không đều trong trầm tích sâu dưới đất.
  • Do nguồn nước bị ô nhiễm bởi các chất thải từ nhà máy sản xuất và sinh hoạt hằng ngày của con người.

Nước bị nhiễm phèn có thể do nguồn nước thải sinh hoạt hiện nay quá nhiều

Nước phèn có ảnh hưởng gì đối với sức khỏe?

Khi bạn sử dụng nguồn nước nhiễm phèn, ngoài việc làm ố quần áo, chúng còn làm tổn thương da, gây ngứa da, đặc biệt là da trẻ em. Bên cạnh đó, nếu bạn ăn uống nguồn nước nhiễm phèn lâu ngày sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, gây ra các bệnh về tiêu hóa, thận và đường ruột. Do đó, nếu nguồn nước mà bạn đang dùng bị nhiễm phèn thì hãy cân nhắc sử dụng ngay phương pháp lọc nước phèn phù hợp. Nội dung tiếp theo dưới đây, Coway Vina sẽ gợi ý đến bạn một số cách xử lý nước nhiễm phèn hiệu quả.

Sử dụng nguồn nư��c ph��n sẽ khiến cho bạn dễ bị mắc các bệnh về đường ruột

Cách xử lý nước nhiễm phèn hiệu quả

Do những tác hại của nước nhiễm phèn ảnh hưởng đến sức khỏe là rất lớn nên bạn cần tìm cách xử lý ngay khi chúng có dấu hiệu nhiễm phèn. Dưới đây là một số phương pháp lọc nước phèn phổ biến:

Dùng tro bếp xử lý nước nhiễm phèn

Tro bếp là nguyên liệu lọc nước vô cùng dễ kiếm và có thể lọc nước phèn gia đình rất hữu ích. Đầu tiên, bạn cho khoảng 5 – 10g tro bếp vào chậu nước cần khử phèn và để khoảng 15 – 20 phút. Khi đó, nước sẽ diễn ra phản ứng hóa học giữa các thành phần trong tro bếp với nước nhiễm phèn.

Tro bếp sẽ loại bỏ các hợp chất sắt không tan và mang lại cho bạn nguồn nước sạch, an toàn. Khi kết thúc phản ứng, tro bếp và các chất độc hại sẽ lắng xuống đáy chậu, bạn có thể dễ dàng lọc lấy nước sạch ở phía trên để sử dụng.

Dùng vôi lọc nước nhiễm phèn

Tương tự như nước tro bếp, vôi sống sẽ giúp lọc nước phèn đơn giản mà hiệu quả. Bạn chỉ cần cho vôi sống vào nước và chờ khoảng 15-20 phút để cho phản ứng hóa học xảy ra. Phản ứng này sẽ làm cho hàm lượng sắt có trong nước bị khử, trả lại cho bạn nguồn nước sạch, an toàn cho sức khỏe.

Dùng vôi sống để lọc nước phèn là phương pháp phổ biến

Xây bể lọc nước nhiễm phèn có quy mô gia đình

Nhiều người thường cẩn thận lắp đặt một bể lọc nước cho gia đình của mình để đảm bảo luôn có nguồn nước sạch sử dụng. Tuy phương pháp này tốn kém nhưng bù lại bạn sẽ có thể yên tâm về tính an toàn của nguồn nước mà mình dùng. Bạn có thể dùng cách này để lọc nước phèn giếng khoan cho gia đình của mình.

Sử dụng máy lọc nước nhiễm phèn

Trong thời đại công nghệ phát triển, việc gia đình sắm cho mình một thiết bị lọc nước giếng khoan nhiễm phèn là hoàn toàn khả thi. Hơn nữa, những thiết bị này lại có chi phí phải chăng phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều người. Máy lọc nước sẽ giúp đảm bảo cho bạn luôn có nguồn nước sạch để dùng kể vả mùa mưa hay mùa khô.

Bạn có thể tham khảo máy lọc nước CHP-590R với thiết kế tinh tế và hiện đại phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình. Máy ứng dụng hệ thống lọc 5 bước tích hợp thông minh trong 4 lõi lọc giúp loại bỏ các tạp chất có hại theo tiêu chuẩn quốc tế. Thiết bị còn sử dụng lõi lọc RO cao cấp đem lại nguồn nước sạch và tinh khiết cho bạn, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả gia đình. Ngoài ra, máy còn có khóa an toàn cho trẻ nhỏ và nhiều tính năng vượt trội khác.

Máy lọc nước CHP-590R với công nghệ lọc RO có thể lọc được nước phèn

Qua bài viết trên bạn cũng đã thấy được thực trạng nguồn nước sinh hoạt của nước ta hiện nay có nguy cơ ô nhiễm rất cao. Vì vậy, việc gia đình của bạn trang bị một thiết bị lọc nước phèn là vô cùng cần thiết. Để tham khảo thêm nhiều sản phẩm máy lọc nước hiện tại của Coway Vina, bạn hãy truy cập vào website Coway Vina để tìm hiểu nhé!

Thảo luận về chủ đề này