Tầm quan trọng và cách thay lõi lọc nước tại nhà

Hiện nay, đa số mỗi gia đình đều trang bị máy lọc nước để mang lại nguồn nước sạch. Thế nhưng, nhiều người dùng vẫn chưa biết cách thay lõi lọc nước sao cho đúng cách. Bài viết dưới đây, Coway sẽ hướng dẫn bạn chi tiết thời gian, cách thay lõi máy lọc nước ngay tại nhà.

Tầm quan trọng của việc thay thế lõi lọc định kỳ

Mỗi lõi lọc có nhiệm vụ riêng biệt và khi kết hợp sẽ tạo thành hệ thống lọc xuyên suốt. Nguồn nước đầu vào được luân chuyển lần lượt qua các cấp lọc, mang đến nguồn nước đầu ra chất lượng tinh khiết và sạch khuẩn.

Chính vì vậy, việc thay lõi lọc định kỳ là điều rất cần thiết. Như vậy sẽ giúp máy hoạt động trơn tru và đảm bảo ch��t lượng nguồn nước uống đầu ra luôn sạch khuẩn.Ngoài ra, khi bạn chủ động thay lõi lọc nước định kỳ cũng sẽ gia tăng tuổi thọ hoạt động cho máy. Từ đó tiết kiệm chi phí sửa chữa, bảo trì linh kiện. Hơn nữa còn giúp tiết kiệm điện, tiết kiệm nước.

Thay lõi lọc nước định kỳ giúp đảm bảo nước uống luôn sạch

Khi nào cần thay lõi lọc nước?

Việc thay đổi lõi lọc nước đúng thời điểm là rất quan trọng để đảm bảo chất lượng nước đầu ra tối ưu. Khi mới sử dụng máy lọc nước, bạn nên lưu ý rằng mỗi loại lõi có tính năng và tuổi thọ khác nhau, do đó thời gian thay lõi cũng sẽ không giống nhau. Lúc này bạn cần chú ý để kịp thời thay lõi lọc nước. Vì để càng lâu thì ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước đầu ra.

Đối với các lõi lọc chức năng thì thời gian thay tốt nhất là 12 tháng. Tuy nhiên, tuổi thọ của lõi còn phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố khác như chất lượng nguồn nước đầu vào và tần suất sử dụng của gia đình bạn.

Nếu đang sử dụng nguồn nước máy từ công ty cấp nước sạch thì thời gian sử dụng lõi lọc sẽ tương đương với các con số trên. Còn nguồn nước đầu vào là nước giếng khoan, nước mưa, nước sông, nước ao hồ,… thì thời gian thay thế được rút ngắn lại khoảng 2 – 4 tháng so với hướng dẫn của nhà sản xuất.

Với mỗi lõi lọc sẽ có thời gian thay khác nhau

Hướng dẫn cách thay lõi lọc nước tại nhà chi tiết và đơn giản

Dưới đây là hướng dẫn cách thay lõi lọc nước ngay tại nhà mà bạn có thể tham khảo và áp dụng:

Một số lưu ý trước khi thay thế lõi lọc tại nhà

Trước khi thay lõi lọc nước tại nhà, bạn cần chú ý một số điều sau:

 • Chọn lõi lọc nước thay thế phải phù hợp với công suất của máy lọc nước: Khi lựa chọn lõi lọc để thay thế, bạn phải căn cứ vào thông số kỹ thuật của máy. Tốt nhất, nên chọn đúng loại lõi có kích thước giống như lõi lọc trước đó, đảm bảo sự tương thích với máy.
 • Vệ sinh trước lõi lọc có cấu tạo từ than hoạt tính (carbon): Với những lõi lọc có thành phần than hoạt tính, để tránh tắc nghẽn, nước khó đi qua thì bạn cần vệ sinh lõi trước khi lắp. Cách thực hiện khá đơn giản, chỉ cần lắc nhẹ lõi để cho lớp than hoạt tính chuyển động, giúp bề mặt thông thoáng.
 • Đảm bảo van nước đã được khóa: Khi thay lõi lọc nước, không chỉ cần quan tâm đến việc thay lõi mới mà còn phải chú ý đến việc khóa van cấp nước. Ngoài ra, khi tháo bỏ lõi lọc cũ, hãy lưu ý bóc lớp nilon bọc màng bên ngoài. Việc này giúp cho nước có thể chảy qua lõi lọc mới một cách tự nhiên và không bị cản trở. Nếu bỏ qua bước này, màng bọc nilon có thể gây tắc nghẽn và ảnh hưởng đến hiệu suất lọc nước.

Các bước thay thế lõi lọc

Sau đây là các bước hướng dẫn thay lõi lọc nước tại nhà đơn giản và nhanh chóng:

 • Bước 1: Khóa van nguồn nước cấp vào và rút điện

Để đảm bảo an toàn trong quá trình thay lõi lọc, bạn nhớ rút ��iện máy lọc và khóa van. Điều đó sẽ tránh các sự cố xảy ra trong suốt quá trình thực hiện.

Rút phích cắm điện đảm bảo an toàn khi thay thế lõi lọc

 • Bước 2: Dùng tay vặn nhẹ để mở các lõi lọc ra

Trong quá trình thay lõi máy lọc nước, bạn cần chú ý thứ tự của các lõi lọc và cách tháo lõi để áp dụng cho bước lắp lõi lọc mới vào máy.

Tiếp theo, hãy lấy vật dụng để hứng nước nhiễu ra nhà. Sau cùng, bạn rút 3 lõi cũ ra và vệ sinh cốc đựng lõi.

 • Bước 4: Tiến hành lắp lõi lọc mới vào cốc lọc

Trước khi vặn trở lại, bạn nên cắm lại nguồn điện vào máy, bật lại van đầu cấp, cho máy xả nước còn tồn đọng khoảng 5 giây. Sau đó tiếp tục khóa van nguồn nước cấp và rút phích cắm điện.

 • Bước 5: Vặn cốc lọc vào máy và cho thiết bị vận hành

Vặn cốc lọc vào lại máy sao cho đúng với chiều và trình tự lúc tháo cốc lọc. Cuối cùng là cắm điện và bật lại van cấp nước nguồn.

Trường hợp thay lõi lọc nước chức năng thì bạn cần lưu ý các điều sau:

 • Khóa nguồn nước cấp đầu vào.
 • Rút điện ra khỏi phích cắm.
 • Khóa van bình áp.
 • Mở nước trên vòi để xả hết áp lực nước còn tồn trong các lõi phụ trợ.

Lời kết

Thay lõi lọc nước định kỳ không chỉ giúp loại bỏ tạp chất, vi khuẩn và các chất gây ô nhiễm khác trong nước mà còn đảm bảo rằng nguồn nước mà gia đình bạn sử dụng luôn trong tình trạng tốt nhất. Tuy nhiên, việc thay lõi lọc có thể trở thành một thách thức đối với nhiều người, đặc biệt là với những người bận rộn hoặc không có chuyên môn kỹ thuật.

Đó là lý do tại sao dịch vụ Heart Service của Coway trở nên vô cùng hữu ích và đáng giá. Với đội ngũ chuyên gia Cody (Coway Lady) giàu kinh nghiệm, bạn có thể hoàn toàn yên tâm với việc thay lõi lọc nước định kỳ. CODY sẽ đảm bảo rằng quá trình thay lõi diễn ra nhanh chóng, chính xác và an toàn.

Dịch vụ Heart Service không chỉ giới hạn ở việc thay lõi lọc nước, mà còn bao gồm việc vệ sinh, bảo trì máy lọc nước tại nhà của bạn. Quy trình bảo dưỡng được tuân thủ chặt chẽ và đạt chuẩn quốc tế, giúp máy lọc nước của bạn hoạt động ổn định và bền bỉ trong thời gian dài. Liên hệ ngay với Coway Vina để được tư vấn và trải nghiệm dịch vụ Heart Service chất lượng nhé!

Thảo luận về chủ đề này