Hướng dẫn cách vệ sinh máy lọc nước gia đình tại nhà

Sau thời gian dài sử dụng, máy lọc nước nên được vệ sinh để đảm bảo mang lại nguồn nước sạch cho người dùng. Vậy làm sao để vệ sinh máy lọc nước? Bao lâu phải vệ sinh một lần? Nội dung bài viết này, hãy cùng Coway tìm hiểu cách vệ sinh máy lọc nước đơn giản tại nhà nhé!

Nguyên nhân khiến cho máy lọc nước bị bám bẩn

Hệ thống các lõi lọc bên trong máy lọc nước là linh kiện quan trọng nhất, quyết định 90% hiệu quả xử lý nước của máy lọc nước gia đình bạn. Nước sẽ được đưa qua một hệ thống các máy lọc, bộ phận này sẽ giữ lại hầu hết các hóa chất và cặn bã của nguồn nước rồi sau đó cho ra nguồn nước sạch, tinh khiết.

Sau một thời gian dài sử dụng, lõi lọc sẽ bị bám bẩn. Khi đó chúng sẽ không còn lọc nước sạch nữa mà ngược lại một số vi khuẩn sẽ từ màng lọc để đi ra ngoài hoặc sẽ lọc nước chậm hơn. Vì vậy, để đảm bảo hiệu quả lọc nước chất lượng và tốc độ lọc của máy lọc nước, bạn nên vệ sinh định kỳ các bộ phận của máy, đặc biệt là toàn bộ hệ thống lọc.

Thông thường, bạn nên vệ sinh máy lọc nước và bảo dưỡng chúng ít nhất 6 tháng/lần. Nhưng tùy vào mức độ ô nhiễm nguồn nước, tần suất làm việc… mà bạn có thể điều chỉnh thời gian bảo dưỡng hợp lý.

Các chất bụi, vi khuẩn, vi rút lâu ngày được máy lọc lọc sẽ bị bám bẩn

Cách vệ sinh máy lọc nước

Để vệ sinh máy lọc nước đúng cách, bạn hãy tham khảo các bước dưới đây.

Bước 1: Vệ sinh khu vực xung quanh bộ phận lọc

Phần tử lọc bao quanh ống lọc và bình lọc nước và thường được làm bằng nhựa. Bạn cần vệ sinh bình lọc nước bộ phận lọc cẩn thận để tránh bụi bẩn xâm nhập vào lõi xả nước, https://bizweb.dktcdn.net/100/506/908/products/5201f083-d689-4558-a1e9-5a69108ea057.jpg?v=1700622546843 khô.

Bước 2: Vệ sinh bình chứa máy lọc nước và vệ sinh lõi lọc nước

Để thực hiện cách vệ sinh bình lọc nước gia đình và lõi lọc đúng cách, bạn chỉ cần dùng nước lạnh để rửa sạch hóa chất và bụi bẩn bám bên trong. Lưu ý không nên dùng xà phòng để rửa bộ phận này vì sẽ gây mùi cho nước uống.

Bước 3: Vệ sinh bộ lọc thẩm thấu ngược

Ở bước này, bạn cần cắt nguồn cung cấp nước cho hệ thống lọc. Sau đó, rửa sạch tay hoặc sử dụng găng tay y tế để đảm bảo vệ sinh. Bạn cần xả nước để nước thoát ra khỏi bể chứa và hệ thống lọc. Hãy đảm bảo tháo cả bộ lọc sơ bộ và màng thẩm thấu ngược. Sử dụng chất tẩy rửa hóa học hoặc thuốc tẩy không mùi để làm sạch.

Tiếp tục thêm trực tiếp dung dịch tẩy rửa vào vỏ bộ lọc trước, mở hết vòi bên trong và để nước chảy tự do rồi rửa sạch. Đồng thời, dùng dung dịch hoặc nước rửa chén để vệ sinh lưới lọc. Bây giờ bạn có thể lắp ráp các bộ phận và khởi động lại hệ thống lọc nước.

Bộ lọc thẩm thấu ngược nên được về định kỳ

Bước 4: Vệ sinh bộ lọc than hoạt tính

Đầu tiên, bạn cần đổ khoảng 1,4 lít nước sạch vào xô, trộn với 2 cốc axit muriatic và khuấy liên tục. Bạn hãy nhẹ nhàng rửa sạch mọi cặn bẩn tích tụ trong bộ lọc dưới vòi nước chảy, sau đó đặt chúng vào bên trong dung dịch đã pha sẵn vừa rồi. Tiếp đó, bạn hãy ngâm bộ lọc trong dung dịch ít nhất 5 ngày để loại bỏ hết tạp chất và đảm bảo duy trì nhiệt độ phòng trong thời gian này.

Sau khi lọc xong, bạn đem phin ngâm vào nước sạch khoảng 5-7 phút. Cuối cùng, rửa sạch bộ lọc dưới vòi nước một lần nữa và đặt nó trở lại vị trí cũ.

Nên vệ sinh máy lọc nước gia đình bao lâu một lần?

Thời gian vệ sinh, thực hiện cách sục rửa máy lọc nước nên được thực hiện khoảng sáu tháng một lần. Tuy nhiên, bạn cũng có thể chủ động vệ sinh máy lọc nếu sau một vài tháng sử dụng mà cảm thấy chúng có dấu hiệu xuống cấp, khả năng lọc không được đảm bảo.

Một số chuyên gia cũng khuyên bạn nên thay bộ lọc hai tuần một lần nếu nguồn nước của bạn sử dụng là nước công nghiệp. Ngoài ra, bất cứ khi nào bạn nếm hoặc ngửi thấy sự bất thường trong nước thì đó là dấu hiệu mà bạn cần vệ sinh máy lọc nước hoặc bảo dưỡng các bộ lọc của hệ thống lọc nước.

Bạn nên vệ sinh máy lọc bất cứ khi nào thấy dấu hiệu của nước bất thường

Có cách nào làm sạch máy lọc nước tốt, nhanh hơn không?

Trong một số trường hợp đặc biệt sẽ khó tránh khỏi việc phải thay màng lọc mới, nhất là với màng lọc than hoạt tính thường có tuổi thọ ngắn. Làm sạch máy lọc sẽ tiết kiệm chi phí hơn so với phải thay bộ lọc mới nhưng sẽ đảm bảo an toàn hơn.

Ngoài ra, nếu bạn muốn kéo dài tuổi thọ hệ thống máy lọc bằng cách làm sạch máy lọc nước thường xuyên thì bạn cần phải đảm bảo nguồn nước đầu vào của mình không có quá nhiều tạp chất. Hãy thường xuyên để mắt đến máy lọc nước nếu chúng có dấu hiệu bị bẩn, mùi vị lạ hoặc nước chảy chậm thì lúc này bạn cần phải kiểm tra và tiến hành vệ sinh máy lọc nước. Bạn cần vệ sinh máy lọc đúng lúc, đó là cách để làm sạch máy lọc nước nhanh và tốt hơn.

Bạn cần thường xuyên vệ sinh bộ lọc để những lần sau làm sạch máy lọc nhanh và tốt hơn

Qua nội dung bài viết trên, Coway Vina đã cùng bạn tìm hiểu nguyên nhân khiến máy lọc nước bị bẩn và các bước để vệ sinh máy lọc nước đúng cách. Máy lọc nước cần bạn phải chú ý thường xuyên để kịp phát hiện vệ sinh hoặc thay thế lõi lọc đúng lúc, mang đến an toàn vệ sinh nguồn nước cho gia đình. 

Nếu bạn đang muốn tìm một sản phẩm máy lọc nước phù hợp với gia đình mình thì hãy tham khảo tại website Coway Vina nhé!

Thảo luận về chủ đề này