Độ ẩm không khí là gì? Độ ẩm trong không khí bao nhiêu là tốt?

Độ ẩm không khí là một đại lượng biểu thị hàm lượng hơi nước trong không khí, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sống của con người. Để biết cụ thể độ ẩm trong không khí là gì? Độ ẩm không khí bao nhiêu là tốt và có cách nào để tăng giảm độ ẩm không khí hay không, bạn hãy cùng Coway Vina tham khảo ở nội dung bài viết dưới đây nhé!

do-am-trong-khong-khi-banner

Độ ẩm không khí là gì?

Hơn 70% bề mặt trái đất được bao phủ bởi nước đến từ đại dương, sông, suối và hồ. Dưới tác động của gió và ánh nắng, lượng nước này có thể bốc hơi và bay vào không khí. Nhiệt độ càng cao, các phân tử nước chuyển động càng nhanh sẽ khiến hơi nước lan tỏa vào không khí càng nhiều. Đây là cơ chế chính hình thành độ ẩm trong không khí. Độ ẩm không khí bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ, áp suất môi trường và gió. Khi nhiệt độ không khí tăng vào những tháng mùa hè, độ ẩm của không khí sẽ giảm.

Ngược lại, trong những tháng mùa đông, độ ẩm không khí tăng lên và có thể đạt đến mức bão hòa. Như vậy, nhiệt độ và độ ẩm là hai đại lượng có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Các chuyên gia áp dụng điều này bằng cách điều chỉnh nhiệt độ nếu muốn thay đổi và kiểm soát độ ẩm ở mức phù hợp.

Như vậy, độ ẩm không khí là một khái niệm đề cập đến mức độ hơi nước có trong không khí. Độ ẩm tương đối của không khí là đại lượng được sử dụng phổ biến trong đời sống hàng ngày, biểu thị phần trăm hơi nước trong không khí. Khi độ ẩm tương đối đạt 100%, điều đó có nghĩa là không khí đã bão hòa hàm lượng hơi nước. Các chỉ số đo liên quan đến độ ẩm không khí đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ đời sống cho đến sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, y tế, giao thông,…

do-am-trong-khong-khi-1

Độ ẩm trong không khí biểu thị phần trăm lượng nước trong không khí

Phân loại độ ẩm không khí

Độ ẩm không khí được phân thành ba loại khác nhau: Độ ẩm tương đối, tuyệt đối và độ ẩm 100%. Mỗi loại sẽ có một tỷ lệ khác nhau, thể hiện những khái niệm chuyên sâu khác liên quan đến độ ẩm không khí.

  • Độ ẩm tương đối: Là tỉ lệ giữa áp suất riêng phần của hơi nước và áp suất hơi bão hòa của nước ở cùng nhiệt độ. Không khí càng ẩm thì độ ẩm tương đối càng cao và được tính theo đơn vị %.
  • Độ ẩm tuyệt đối: Là nồng độ hơi nước tồn tại trong một thể tích hỗn hợp khí nhất định. Các tính này được tính bằng tỉ số giữa khối lượng hơi nước và thể tích của hỗn hợp không khí, tính bằng đơn vị g/m³.
  • Độ ẩm 100%: Khi không khí đạt đến trạng thái bão hòa về hàm lượng hơi nước, lượng nước có thể có trong khí quyển làm thay đổi nhiệt độ và nhiều thứ khác trong khí quyển.
do-am-trong-khong-khi-2

Tùy vào lượng ẩm trong không khí mà độ ẩm sẽ chia thành các loại khác nhau

Độ ẩm không khí bao nhiêu là tốt?

Để phù hợp với sức khỏe, độ ẩm không khí trong môi trường sống của con người phải ở mức từ 40 – 80%. Với mức độ ẩm này sẽ ngăn ngừa vi khuẩn, nấm mốc phát triển. Nếu gia đình có trẻ sơ sinh, bạn nên để độ ẩm ở mức 40 – 50% để đảm bảo an toàn cho bé. Ở hầu hết các bệnh viện lớn ở nước ngoài, độ ẩm của không khí sẽ được duy trì ở mức 55%.

Bạn không nên để độ ẩm không khí tăng quá cao trên 80%, vì sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh phát triển. Đặc biệt là các bệnh về đường hô hấp như ho khan, viêm phế quản, cảm cúm… càng dễ mắc phải khi độ ẩm trong không khí quá cao.

do-am-trong-khong-khi-3

Độ ẩm không khí nên nằm trong khoảng 40 – 80%

Sự thay đổi của độ ẩm không khí ảnh hưởng thế nào tới cuộc sống?

Độ ẩm không khí ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, vì vậy bạn không nên để không khí trong phòng khách có độ ẩm quá thấp hoặc quá cao. Vào mùa đông, nếu độ ẩm của không khí cao có thể gây ra các bệnh về đường hô hấp. Còn khi mùa hè đến, độ ẩm thấp khiến da của chúng ta có cảm giác căng, nứt nẻ.

do-am-trong-khong-khi-4

Nếu độ ẩm không khí quá thấp sẽ làm cho da chúng ta khô và nứt nẻ

Cách giảm độ ẩm trong phòng

Độ ẩm cao khiến nhà bị ẩm mốc, là môi trường lý tưởng cho nấm mốc phát triển. Nếu không được làm sạch kỹ lưỡng, tình trạng này có thể gây mất thẩm mỹ cho tường nhà của bạn. Hoặc nguy hiểm hơn là chúng ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Để giảm độ ẩm không khí trong phòng và lọc sách không gian sống, bạn có thể sử dụng máy lọc không khí. Coway Vina giới thiệu đến bạn dòng sản phẩm AP-2318D hút khí từ ba hướng khác nhau là trái, phải và bên dưới. Chúng giúp hút giữ lại bụi bẩn bay lửng lơ trong không khí và trên sàn nhà mang lại cho bạn không gian thoáng mát, sạch sẽ. Như vậy, với tính năng lọc bụi mịn, lọc vi khuẩn cho không gian sống, máy cũng đã gián tiếp cân bằng độ ẩm không khí.

do-am-trong-khong-khi-5

Máy lọc không khí AP-2318D màn hình cảm biến và nút điều khiển đa chức năng

Hy vọng qua bài viết trên Coway Vina đã cung cấp thêm những thông tin hữu ích về vai trò của độ ẩm không khí đối với sức khỏe và đời sống. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng máy lọc không khí để ứng dụng cho không gian sống của mình, hãy tham khảo các sản phẩm máy lọc không khí hiện đại tại website Coway Vina nhé!

Thảo luận về chủ đề này