Màng lọc than hoạt tính: Hiệu quả và ứng dụng xử lý không khí

mang-loc-than-hoat-tinh-banner

Nếu bạn đã từng tìm hiểu về máy lọc không khí, bạn sẽ nhận thấy hầu hết các máy lọc không khí hiện đại đều có một lớp lọc than hoạt tính. Vậy, để biết cách thức hoạt động của màng lọc than hoạt tính như thế nào? Ưu và nhược điểm của màng lọc than hoạt tính là gì? Bạn hãy cùng Coway Vina tìm hiểu ở nội dung bài viết này nhé!

Than hoạt tính là gì?

Than hoạt tính là chất hấp phụ rất hữu ích, thường được sử dụng để làm sạch, khử clo, khử mùi và khử màu. Ngoài ra, than hoạt tính còn là chất hấp phụ được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp như hệ thống lọc nước, mỹ phẩm, dầu mỏ, ứng dụng ô tô, lọc khí công nghiệp. Cũng chính vì những lợi ích này mà màng lọc than hoạt tính được ứng d��ng trong máy lọc không khí, giúp hỗ trợ làm sạch không gian sống.

mang-loc-than-hoat-tinh-1

Than hoạt tính là một dạng than carbon đã qua xử lý có khả năng lọc khí bẩn

Cách để tạo ra than hoạt tính?

Than hoạt tính trong màng lọc than hoạt tính được làm từ nhiều nguyên liệu thô khác nhau, phổ biến nhất là gỗ, vỏ hạt, gáo dừa, than đá và than bùn. Về cơ bản, vật liệu carbon thô chứa nhiều tạp chất như chất hữu cơ. Các chất này sẽ lấp đầy các lỗ cực nhỏ hoặc lỗ rỗng trong vật liệu carbon.

Quá trình bắt đầu bằng việc loại bỏ các chất này và để lại carbon nguyên chất hoặc ít nhất là gần như nguyên chất. Các lỗ siêu nhỏ chứa đầy các chất khác giờ đây đã được làm rỗng, làm tăng đáng kể không gian bề mặt của carbon. Phép đo độ rỗng trong vật liệu được gọi là độ xốp.

Tiếp theo, carbon ��ược “kích hoạt” thông qua quá trình oxy hóa. Khi vật liệu trải qua quá trình kích hoạt, chúng sẽ sẵn sàng hút và giữ lại chất độc và phân tử. Có hai quy trình thường được sử dụng để kích hoạt vật liệu carbon là kích hoạt vật lý và hoạt hóa hóa học.

mang-loc-than-hoat-tinh-2

Than hoạt tính có thể được tạo ra từ gáo dừa, than đá hoặc than bùn

Các tính năng và hiệu suất của màng lọc than hoạt tính

Với những chia sẻ trên, Coway Vina đã cùng bạn tìm hiểu về cách tạo ra than hoạt tính. Nội dung tiếp theo, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá tính năng và hiệu suất của màng lọc than hoạt tính nhé!

  • Hiệu quả trong loại bỏ các chất gây ô nhiễm trong không khí

Bộ lọc than hoạt tính có khả năng loại bỏ các chất độc hại, khí độc và các hạt bẩn có trong nước và không khí một cách hiệu quả. Điều này giúp cải thiện chất lượng nước và không khí, mang đến cho bạn môi trường sống sạch và trong lành.

  • Khả năng loại bỏ các chất gây dị ứng và mùi hôi

Than hoạt tính được sử dụng rộng rãi để khử mùi trong nhà bếp, khử mùi trong xử lý nước thải và nước uống tinh khiết… Vì vậy, màng lọc than hoạt tính trong máy lọc không khí cũng có tính năng tương tự, loại bỏ các mùi hôi và các chất gây dị ứng trong không gian.

mang-loc-than-hoat-tinh-2

Than hoạt tính được nhiều người ứng dụng để loại bỏ mùi khó chịu trong nhà

Thời gian sử dụng và tuổi thọ của màng lọc than hoạt tính

Màng lọc than hoạt tính có tuổi thọ từ 3 đến 6 tháng dựa trên than tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Tổng thời gian mà bộ lọc than hoạt tính tồn tại phụ thuộc vào lượng carbon được sử dụng trong chất nền. Bộ lọc dày hơn với khối lượng carbon nhiều hơn sẽ tồn tại lâu hơn bộ lọc mỏng hơn với trọng lượng ít hơn.

Các thiết bị máy lọc không khí của Coway Vina có khả năng khử khuẩn, khử mùi, khử bụi với thời gian sử dụng lên đến 3 tháng; Màng lọc HEPA™ (35T) thời gian 12 tháng. Hoặc bạn có thể tham khảo sản phẩm AP-1008DH được thiết kế sang trọng và mỏng nhẹ, phù hợp với không gian 33m2, hệ thống màng lọc hiện đại 4 lớp: màng lọc thô có thể làm sạch, màng lọc trung gian MCC™ sử dụng khoảng 4 tháng, màng lọc khử mùi 24 tháng và màng lọc HEPA™ (25T) 12 tháng.

mang-loc-than-hoat-tinh-3

Máy lọc không khí DOLOMITIES (P) với hệ  thống màng lọc hiện đại loại bỏ vi khuẩn và bụi hiệu quả

Cách thức hoạt động và cơ chế lọc của màng lọc than hoạt tính

Màng lọc than hoạt tính có các lỗ nhỏ nên sẽ dễ dàng hấp thụ các tạp chất và các khí SO2, CO2, H2S trong không khí. Các khí có hại này sẽ bám dính trên bề mặt than, diện tích bề mặt than hoạt tính càng lớn thì lực hút càng mạnh.

mang-loc-than-hoat-tinh-4

Than hoạt tính sẽ lọc được các khí gây bất lợi cho sức khỏe của con người như CO2, H2S

Ưu điểm và nhược điểm của màng lọc than hoạt tính

Màng lọc than hoạt tính có nhiều ưu điểm vượt trội nhưng cũng có phần hạn chế. Nội dung tiếp theo, Coway Vina sẽ cùng bạn tìm hiểu cụ thể xem những ưu và nhược điểm đó là gì.

Ưu điểm

  • Có thể tái sử dụng nhiều lần
  • Bộ lọc không khí có thể giúp loại bỏ hóa chất, khí, mùi hôi từ vật nuôi, nước nấu ăn hoặc sơn, khói và dung dịch tẩy rửa.

Nhược điểm

  • Cần kết hợp với một bộ lọc không khí khác để hỗ trợ lọc bụi vì mỗi màng lọc than hoạt tính thì không có khả năng loại bỏ các hạt mịn như bụi bẩn, mạt bụi, lông thú cưng hay phấn hoa trong không khí.
  • Cần phải thay thế màng lọc định kỳ theo quy định của nhà sản xuất.
mang-loc-than-hoat-tinh-5

Khi sử dụng máy lọc không khí màng lọc than hoạt tính thì có thể lọc mùi hôi trong không khí

Khi sử dụng màng lọc than hoạt tính máy lọc không khí cần lưu ý điều gì?

Màng lọc than hoạt tính đóng vai trò quan trọng trong quá trình l��c không khí của máy lọc không khí. Để bảo vệ bộ lọc này, người dùng cần lưu ý những điều sau khi sử dụng máy lọc không khí:

  • Sau một thời gian sử dụng cần thay màng lọc than hoạt tính theo khuyến cáo của nhà sản xuất để đảm bảo tuổi thọ của máy lọc.
  • Thực hiện cách vệ sinh màng lọc than hoạt tính đúng, không sử dụng chất tẩy rửa để vệ sinh máy nói chung và bộ lọc nói riêng vì sẽ dễ gây hư hỏng.
  • Bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của máy cùng với chức năng của bộ lọc. Sau khi tìm hiểu kỹ, bạn nên sử dụng máy lọc không khí đúng chức năng để kéo dài tuổi thọ của sản phẩm.
mang-loc-than-hoat-tinh-6

Bạn cần đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất để thay và vệ sinh màng lọc đúng cách

Màng lọc than hoạt tính được ứng dụng phổ biến trong các thiết bị máy lọc không khí nhằm lọc các chất khí có hại cho cơ thể của con người một cách hiệu quả. Mong rằng với những chia sẻ trên, Coway Vina đã giúp bạn hiểu được cách thức hoạt động, tính năng và lợi ích của màng lọc không khí. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về các sản phẩm máy lọc không khí hiện đại, hãy truy cập ngay vào website Coway Vina để khám phá thêm nhé!

Thảo luận về chủ đề này