Bụi mịn là gì? Cách làm giảm bụi mịn trong không gian sống

Bụi mịn là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng ô nhiễm không khí và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Vậy bụi mịn là gì và tác động của bụi mịn đến cuộc sống của chúng ta như thế nào? Cùng Coway Vina tìm hiểu kỹ hơn và cách làm giảm bụi mịn đảm bảo an toàn cho không gian sống nhé!

bui-min-banner

Bụi mịn là gì?

Theo Cục Bảo Vệ Môi Trường Hoa Kỳ, bụi mịn hay còn được biết đến với tên là bụi mịn PM (Particulate Matter). Bụi mịn là các phân tử hữu cơ hoặc vô cơ xuất hiện trong không khí, nguồn gốc của bụi mịn đến từ khói của các phương tiện giao thông hoặc đến từ khói khi đốt cháy các nhiên liệu hữu cơ trong công nghiệp.

Bụi mịn cũng đến từ thiên nhiên như bụi trong đất cát, sa mạc hoặc từ những vụ cháy rừng. Những vụ cháy rừng trên thế giới bắt nguồn từ tình trạng biến đổi khí hậu đột ngột. Từ đó phát tán ra môi trường một lượng lớn bụi mịn dẫn đến ô nhiễm không khí một cách nghiêm trọng.

bui-min-1

Bụi mịn là các phân tử vô cơ hoặc hữu cơ bay lơ lửng trong không khí

Các loại bụi mịn phổ biến

Kích thước của bụi mịn rất đa dạng, mắt thường không nhìn thấy được và được tính theo đơn vị µm (micromet) vô cùng nhỏ:

  • Bụi mịn PM10: bụi mịn có đường kính từ 2.5 đến 10 micron, hay có thể nói kích thước bằng một phần triệu mét.
  • Bụi mịn PM2.5: là loại bụi mịn có đường kính nhỏ hơn 2.5 micron.
  • Bụi siêu mịn PM1.0: là loại bụi siêu mịn sở hữu kích thước dưới 0.1 micron.

Như vậy bụi mịn PM2.5 là những hạt bụi li ti trong không khí có kích thước vô cùng nhỏ từ 2.5 micron trở xuống (ước lượng nhỏ hơn khoảng 30 lần so với sợi tóc con người).

bui-min-2

Kích thước của bụi mịn rất đa dạng, khó nhìn thấy rõ bằng mắt thường

Bụi mịn gây tác động thế nào đến sức khỏe?

Bụi mịn PM2.5 chứa rất nhiều vi khuẩn có hại cho cơ thể dễ gây ra hiện tượng dị ứng da vô cùng khó chịu. Nếu cơ thể tiếp xúc với lượng bụi mịn lớn còn có nguy cơ bị viêm mũi, đau mắt và các bệnh về tai mũi họng nghiêm trọng. Bụi mịn PM2.5 xâm nhập vào cơ thể chúng ta thông qua việc hít thở. Sau khi vào cơ thể chúng se bám và tích tụ vào bề mặt phổi. Lượng bụi mịn này tích tụ nhiều theo thời gian sẽ tác động tiêu cực đến phổi của bạn.

Bụi mịn PM2.5 có khả năng hấp thụ chất độc và mang theo nhiều loại vi khuẩn, virus ngoài môi trường. Vì vậy khi chúng xâm nhập vào cơ thể sẽ thải ra một lượng độc tố làm suy giảm hệ miễn dịch của con người. Vậy nên chúng ta thường thấy những người sống ở các thành phố lớn – nơi có mức độ ô nhiễm và lượng bụi mịn cao thường dễ mắc các bệnh vặt hơn những người sống ở môi trường trong lành.

bui-min-3

Bụi mịn gây ra các hiện tượng viêm mũi, đau mắt, các bệnh về tai mũi họng

Cách ngăn cản bụi mịn tác động tiêu cực đến sức khỏe

Bụi mịn thường bay lơ lửng trong không khí và mắt thường không nhìn thấy được nên cần đặc biệt quan tâm đến cách phòng chống bụi mịn. Một số cách phòng chống bụi mịn để bảo vệ sức khỏe như:

  • Đeo khẩu trang chống bụi mịn mỗi khi ra đường: Khẩu trang là vật dụng vô cùng cần thiết để bảo sức khỏe trong thời đại ngày nay. Tuy nhiên chất lượng khẩu trang thông thường sẽ không có khả năng lọc được các hạt bụi siêu mịn PM2.5 gây hại.
  • Thường xuyên dọn dẹp vệ sinh cho các vật dụng trong nhà để hạn chế bụi mịn
  • Sử dụng máy lọc không khí để lọc bụi mịn: Có rất nhiều máy lọc không khí với màng lọc hiện đại giúp lọc sạch các tác nhân gây dị ứng,… đặc biệt lọc được cả bụi siêu mịn PM2.5 và PM10 như máy lọc không khí Coway Storm, máy lọc không khí Coway Classic,…
bui-min-4

Sử dụng máy lọc không khí để lọc bụi mịn và các tác nhân có hại từ môi trường

Để hạn chế bụi mịn ảnh hưởng đến sức khỏe, bạn nên lựa chọn máy lọc không khí tích hợp màng lọc Hepa để bảo vệ gia đình và trẻ nhỏ tối ưu. Coway Vina sẽ là đơn vị đáng tin cậy với nhiều sản phẩm máy lọc không khí hiện đại, đa chức năng cùng công nghệ tiên tiến. Sản phẩm được nhiều chứng nhận quốc tế, đảm bảo lọc sạch không khí đến 99,99%, giúp ngôi nhà của bạn khỏi những tác nhân gây hại từ môi trường Mọi thông tin về máy lọc không khí bạn có thể tham khảo tại website Coway Vina hoặc liên hệ hotline 1800.556.892 để được giải đáp nhé.

Thảo luận về chủ đề này