Màng lọc UF là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và ứng dụng

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều thương hiệu máy lọc nước dùng màng lọc ứng dụng công nghệ khác nhau. Trong đó, màng lọc UF được sử dụng khá phổ biến. Để biết máy lọc nước UF là gì, cấu tạo của màng UF như thế nào, nguyên lý hoạt động và ứng dụng của màng lọc ra sao, bạn hãy cùng Coway Vina theo dõi nội dung bài viết này nhé!

mang-loc-uf-banner

Màng lọc UF là gì?

Công nghệ lọc UF là công nghệ tách các chất bẩn ra khỏi nguồn nước bằng màng lọc UF. Màng lọc này được cấu tạo bởi màng sợi rỗng có kích thước lỗ từ 0,01 – 0,1 µm hình ống màu trắng (nhỏ bằng 1/5000 kích thước sợi tóc có độ dày 50 – 70 µmm).

Khi nước đi từ ngoài vào trong, áp lực của nước sẽ đẩy nước xuống  màng lọc để lọc bùn đất, tạp chất, cặn lơ lửng, vi khuẩn, vi rút… Nước sạch sẽ đi sâu trong màng lọc, cho nước sau lọc sạch hơn, tinh khiết hơn.

mang-loc-uf-1

Màng lọc UF lọc được cả những chất cặn, vi khuẩn lớn nhỏ

Nguyên lý hoạt động của màng lọc UF

Có 2 nguyên lý hoạt động của công nghệ màng lọc UF đó là nguyên lý hoạt động từ ngoài vào trong và từ trong ra ngoài.

Đối với nguyên lý hoạt động từ ngoài vào trong: Vị trí màng lọc nằm trong, lớp lọc nằm ngoài, dòng nước được đẩy từ ngoài vào trong. Lúc này, tạp chất, cặn bẩn, vi khuẩn được giữ lại bên ngoài còn nước sạch sẽ đi vào trong và thu ở bên trong màng siêu lọc.

Đối với nguyên lý hoạt động từ trong ra ngoài: Màng lọc nằm ngoài, lớp lọc nằm trong, nước chảy theo chiều từ trong màng ra, tạp chất, cặn bẩn, vi khuẩn được giữ lại bên trong và chỉ có nước sạch chảy ra ngoài.

mang-loc-uf-2

Màng lọc UF hoạt động theo nguyên lý lọc từ ngoài vào trong hoặc từ trong ra ngoài

Ưu và nhược điểm của công nghệ lọc UF

Để biết có nên lựa chọn công nghệ lọc UF hay không, chúng ta cần xem xét đến ưu và nhược điểm của công nghệ lọc này.

Ưu điểm

  • Hoạt động lọc diễn ra trong điều kiện nhiệt độ bình thường từ 0 đến 35°C, điều kiện áp suất thấp từ 1 đến 5 bar.
  • Sản phẩm tiêu thụ ít điện năng hoặc không cần dùng điện nhằm giảm thiểu chi phí cho người sử dụng.
  • Màng lọc UF lọc các chất bẩn trong nước một cách hiệu quả, không tạo ra nhiều nước thải.
  • Cấu trúc và vật liệu đồng nhất không làm thay đổi tính chất hóa học của nước.
  • Vật liệu không hòa tan, không trộn lẫn với nước.
  • Hệ thống nhỏ gọn, không tốn diện tích, dễ lắp đặt, tiết kiệm chi phí nhân công, vận hành đơn giản.

Nhược điểm

Máy lọc nước UF không lọc tốt nước cứng do không loại bỏ được chất rắn hòa tan. Nếu muốn sử dụng với nước cứng, bạn cần sử dụng thêm thiết bị lọc để đảm bảo nguồn nước an toàn hơn cho sức khỏe.

mang-loc-uf-3

Công nghệ lọc UF khó loại bỏ được chất rắn hòa tan có trong nước cứng

Ứng dụng của màng lọc UF

Với những ưu điểm trên, màng lọc UF có những ứng dụng sau đây:

  • Trong công nghiệp: Màng UF được ứng dụng trong xử lý nước cấp, xử lý hóa chất, dược phẩm, xử lý nước thải, chế biến thực phẩm nước giải khát.
  • Trong sinh hoạt: Màng UF được ứng dụng trong máy lọc nước gia đình, hệ thống lọc nước đầu nguồn sinh hoạt và hệ thống tiền xử lý hệ thống RO, xử lý nước nuôi trồng thủy sản,….
mang-loc-uf-4

Trong công nghiệp, màng lọc UF thường được ứng dụng lọc hóa chất hoặc nước thải

Nước lọc qua công nghệ lọc UF có thể uống trực tiếp không?

Một câu hỏi rất được người tiêu dùng quan tâm hiện nay là nước lọc qua công nghệ lọc UF có uống được trực tiếp hay không? Theo cơ chế lọc nước, nguồn sau khi lọc bằng công nghệ này đã loại bỏ các chất bẩn, tạp chất và vi khuẩn. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể uống nước lọc trực tiếp mà không cần phải đun sôi nước nữa.

Qua quá trình xử lý nước, lõi lọc UF diệt khuẩn đến 99,99% cùng với các bước lọc nghiêm ngặt từ lõi lọc mang đến nguồn nước tinh khiết, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng. Ngoài ra, sau khi trải qua quá trình lọc nước, máy lọc nước kết hợp với màng lọc UF trả lại nguồn nước tinh khiết, trong lành mà vẫn giữ được các khoáng chất có lợi của nước. Không chỉ vậy, nước sau khi được lọc sẽ có vị ngọt tự nhiên của nước bởi mùi vị do tạp chất và vi khuẩn gây ra đã được loại bỏ.

Sử dụng nước sạch là giải pháp hoàn hảo để có sức khỏe tốt và nâng cao chất lượng cuộc sống. Đôi khi bằng mắt thường chúng ta không thể nhìn rõ vi khuẩn, chất độc hại lẫn trong nước. Vì vậy không thể biết nước có sạch hay không nếu chỉ nhìn bằng mắt thường? Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cả gia đình, bạn nên sử dụng máy lọc nước vừa đáp ứng nhu cầu sử dụng vừa cho nguồn nước đảm bảo chất lượng.

mang-loc-uf-5

Bạn có thể uống trực tiếp nước sau khi đã được lọc qua màng lọc UF

Màng lọc UF là một trong những công nghệ lọc nước đang được nhiều người dùng quan tâm bởi nhiều ưu điểm vượt trội. Với nội dung chia sẻ trên, Coway Vina đã cùng bạn tìm hiểu về nguyên lý hoạt động cũng như ưu và nhược điểm của màng lọc nước UF. Mong rằng qua những thông tin trên bạn đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích để lựa chọn máy lọc nước phù hợp cho gia đình của mình. Ngoài màng lọc UF, màng lọc RO cũng được rất nhiều người dùng quan tâm và sử dụng. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về các sản phẩm máy lọc nước, hãy truy cập ngay vào website Coway Vina để tìm hiểu thêm nhé!

Thảo luận về chủ đề này